Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

XML (eXtensible Markup Language) - Phần 1

nguyenac

Administrator
Staff member
Tham gia
18/11/08
Bài viết
23,098
Điểm tương tác
6
Điểm
38
Website
tapchiict.com
Trong thời đại Công nghệ Thông tin hiện nay XML (eXtensible Markup Language) chiếm vị trí số một và rất quan trọng trong việc chuyển tải, trao đổi dữ liệu và liên lạc giữa các ứng dụng. Điều này càng được khẳn định khi trong các hệ điều hành từ WindowsXP trở đi, bên trong nó chứa đầy XML. Hơn nữa khi bộ .Net ra đời thì càng làm cho XML trở nên thịnh hành.

Sử dụng kỹ thuật XML không chỉ có tập đoàn Microsoft mà ngay cả Sun, IBM, Oracles điều hỗ trợ XML và dùng nó trong các ứng dụng.

1/- XML là gì?
XML là ngôn ngữ xây dựng cấu trúc tài liệu văn bản, dựa theo chuẩn SGML (Standard Generalized Markup Language: siêu ngôn ngữ có khả năng sinh ngôn ngữ khác). SGML được phát triển cho việc định cấu trúc và nội dung tài liệu điện tử, do tổ chức ISO (International Organization for Standards) chuẩn hoá năm 1986.

SGML là do IBM đưa ra, song không thể không kể đến những đóng góp của các công ty khác. XML được W3C (World Wide Web Consortium: tổ chức độc lập định ra tiêu chuẩn cho trình duyệt Web, máy chủ và ngôn ngữ) phát triển, nhưng đặc tả XML lại do Netscape, Microsoft và các thành viên của dự án Text Encoding Initiative (TEI) xây dựng. Tổ chức W3C XML Special Interest Group có đại diện từ hơn 100 công ty cùng nhiều chuyên gia được mời khác.

Lý do ra đời của XML vì SGML rất rắc rối, và HTML có nhiều giới hạn nên năm 1996 tổ chức W3C thiết kế XML. XML version 1.0 được định nghĩa trong hồ sơ February 1998 W3C Recommendation.

Điểm quan trọng của kỹ thuật XML là nó không thuộc riêng về một công ty nào, nó là một sản phẩm mà trí tuệ của nó thuộc về cả thế gới, nó là một tiêu chuẩn được mọi người công nhận vì được soạn ra bởi World Wide Web Consortium - W3C (một ban soạn thảo với sự hiện diện của tất cả các chuyên gia Tin học) và những ý kiến đóng góp bằng cách trao đổi qua Email.

Bản thân của XML rất là đơn giản, nhưng các công cụ chuẩn được định ra để làm việc với XML như Document Object Model - DOM, XPath, XSL, v.v.. thì rất hữu hiệu, và chính các chuẩn này được phát triển không ngừng.

XML cũng giống như HTML đều là ngôn ngữ đánh dấu, nhưng điều cần nói ở đây là sự ra đời của XML để khắc phục cho một số yếu kém của HTML. HTML và XML đều sử dụng các tag nhưng các tag của HTML là một bộ dữ liệu tag được xây dựng và định nghĩa trước, tức là người lập trình phải tuân thủ theo các thẻ đã định nghĩa của HTML, hiện HTML có khoản hơn 400 tag, để nhớ hết 400 tag này cũng không có gì khó khăn đối với người lập trình web chuyên nghiệp nhưng thật khó đối với những người không chuyên. Hơn nữa các tag của HTML không nói lên được mô tả dữ liệu trong đó. Nhưng đối với XML thì hoàn toàn khác bởi vì tag trong XML là do người lập trình định nghĩa và mỗi tag là một mô tả dữ liệu mà người lập trình muốn truyền đạt.

2/- Các nội dung sẽ trình bày
Khi XML ra đời thì có hàng loạt các ngôn ngữ chuẩn được đưa ra để làm việc với XML, nhưng trong tài liệu này tôi chỉ xin được trình bày các phần chính sau:
♦ Ngôn ngữ XML(eXtensible Markup Language): Ngôn ngữ xây dựng cấu trúc tài liệu văn bản, dựa theo chuẩn SGML (Standard Generalized Markup Language).
♦ Ngôn ngữ DTD (Document Type Definition) : Ngôn ngữ dùng để định nghĩa kiểu dữ liệu cho các phần tử trong tài liệu XML.
♦ Ngôn ngữ Xpath (XML Path Language) : Ngôn ngữ dung để duyệt tài liệu XML.
♦ XSL (eXtensible style sheet) : Ngôn ngữ dùng để chuyển đổi tài liệu XML thành một định dạng khác.
♦ Ngôn ngữ Xlink(XML Link Language) và Xpointer(XML Pointer Language) : Ngôn ngữ liên kết và định vị tài liệu.

3/- XML (eXtensible Markup Language)
3.1/- Các quy tắc cần lưu ý
Để viết được một trang XML cũng rất đơn giãn, chúng ta chỉ cần tuân thủ những quy tắc sau:
♦ Phải có một Phần tử gốc duy nhất, nó chứa tất cả các Phần tử khác trong tài liệu.
♦ Mỗi Tag mở phải có một Tag đóng giống như nó.
♦ Trong một cặp Tag đóng và mở phải được đánh vần như nhau, có nghĩa là các cặp ký tự của cặp Tag đóng mở này phải giống nhau hoàn toàn.
♦ Mỗi Phần tử con phải nằm trọn bên trong Phần tử cha của nó.
♦ Giá trị của thuộc tính phải được đặt trong cặp dấu nháy kép hoặc cặp dấu nháy đơn.

3.2/- Chỉ thị xử lý (Processing Instructions) và lời chú thích (Comments)
Chúng ta thường thấy dòng lệnhnằm ở đầu file XML. Đây chính là chỉ thị xử lý, chỉ thị xử lý được đặt trong cặp Tag . Nó cho biết phiên bản đặc tả XML mà bộ phân tích cần làm theo, ngoài ra nó cho phép người lập trình cho biết dữ liệu trong XML dùng encoding nào, còn thuộc tính standalone sẽ cho biết tài liệu XML có cần đến một tài liệu khác không (có hai giá trị cho thuộc tính này đó là "yes" nếu không cần đến một tài liệu khác và "no" nếu cần).

Trong mỗi tài liệu XML có thể có hoặc không có phần này. Để file XML trở nên dễ hiểu và dể chỉnh sửa sau này thì các dòng chú thích là không thể thiếu, các dòng chú thích đuợc đặt trong cặp tags.
 

Facebook Comment

Similar threads

Nếu bạn đang xem trang này trên PC chạy Windows, thì bạn đã dựa vào một số quy trình hệ thống để đưa bạn đến đây. Ở trên cùng là nhân hệ thống Windows (ntoskrnl.exe) cho phép phần mềm tương tác với phần cứng PC của bạn. Các ứng dụng cấp thấp hơn như Chrome (chrome.exe) sử dụng nhân để hiển thị...
Trả lời
0
Xem
170
  • Article
12/07/2021 10:41 GMT+7 Theo tờ Financial Times, Sony dự đoán robot sẽ phụ trách sản xuất tivi, smartphone, camera khi công ty chuyển sang tập trung vào dịch vụ. Sony xếp thứ 5 thị trường TV màn hình phẳng toàn cầu năm 2019. (Ảnh: Sony) Trong một cuộc phỏng vấn, ông Kimio Maki...
Trả lời
0
Xem
120
Nếu như Tập đoàn VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT và tiên phong trong chuyển đổi số thì BIDV là một trong những định chế tài chính lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Những điểm nổi bật và cũng là lợi thế đó của hai bên đã mở ra nhiều...
Trả lời
0
Xem
251
08/07/2021 16:00 GMT+7 Nằm trong chuỗi các hoạt động Chiến dịch tình nguyện Hè 2021, từ ngày 7 - 9/7, tuổi trẻ MobiFone tiếp tục triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 trong kỳ thi THPT quốc gia, đồng hành cùng hàng ngàn sĩ tử “vượt vũ môn” thành công. Kỳ thi THPT quốc gia năm...
Trả lời
0
Xem
144
Các nhà khoa học máy tính đang đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng DeepMind, công ty Anh thuộc sở hữu của Alphabet vốn được xem là một trong những phòng thí nghiệm AI lớn nhất thế giới, có thể tạo ra được những cỗ máy với trí thông minh phổ quát thường thấy ở người và động vật. Trên hành trình...
Trả lời
0
Xem
195

Latest resources

Bên trên Bottom