Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Tìm hiểu về XML - Bài 3 (Hết)

nguyenac

Administrator
Staff member
Tham gia
18/11/08
Bài viết
23,098
Điểm tương tác
6
Điểm
38
Website
tapchiict.com
XML được sử dụng trong hai cách khác nhau. Một cho sự trao đổi lẫn nhau giữa người và máy, ví dụ như từ một máy chủ Web đến trình duyệt của một người sử dụng. Một cách khác cho sự trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc giữa máy với máy. Trong hai trường hợp, dường như bạn sẽ cần đến một cơ cấu ba tầng: một căn cứ cơ sở dữ liệu; một máy chủ tầng giữa, nơi logic công việc hoạt động theo dữ liệu; và máy khách hàng, nơi dữ liệu được trình bày và xử lý sâu hơn.

5/ XML được thực hiện như thế nào?

XML được sử dụng trong hai cách khác nhau. Một cho sự trao đổi lẫn nhau giữa người và máy, ví dụ như từ một máy chủ Web đến trình duyệt của một người sử dụng. Một cách khác cho sự trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc giữa máy với máy. Trong hai trường hợp, dường như bạn sẽ cần đến một cơ cấu ba tầng: một căn cứ cơ sở dữ liệu; một máy chủ tầng giữa, nơi logic công việc hoạt động theo dữ liệu; và máy khách hàng, nơi dữ liệu được trình bày và xử lý sâu hơn. Cơ sở dữ liệu có thể nhận thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, có lẽ đã được định dạng XML. Tầng giữa khi đó có thể kéo dữ liệu lại với nhau và đưa nó sang tầng trình bày cuối cùng. Ngày nay, các trang Web đôi khi được phân phối theo cách này - NEWS.COM của CNET phát hành từ một cơ sở dữ liệu. Nhưng để vào một khung duyệt mới của một trang, chẳng hạn như tùy chọn mới về máy in thân thiện của NEWS.COM, thì máy chủ phải phát sinh một trang mới. Một tài liệu XML được định dạng hoàn hảo sẽ cho phép ứng dụng máy khách hàng hiệu chỉnh lại diện mạo tài liệu cho nhiều phương tiện khác nhau, ví dụ như một máy in.

6/ Một định nghĩa kiểu tài liệu (DTD) là gì?

Một định nghĩa kiểu tài liệu (DTD - Document Type Definition) là một bộ những qui tắc cú pháp cho các nhãn. Nó cho bạn biết những nhãn nào bạn có thể sử dụng trong một tài liệu, chúng nên được xếp theo thứ tự nào, những nhãn nào có thể xuất hiện bên trong các nhãn khác, những nhãn nào có các thuộc tính,... Nguồn gốc được phát triển cho việc sử dụng với SGML, một DTD có thể là một bộ phận của một lài liệu XML, nhưng thường nó là một tài liệu riêng biệt hoặc một loạt các tài liệu.

Bởi vì bản thân XML không phải là một ngôn ngữ, mà là một hệ thống cho việc định nghĩa các ngôn ngữ, cho nên nó không có một DTD chung như trong HTML. Thay vào đó, mỗi tổ chức hoặc công nghệ muốn dùng XML cho việc trao đổi dữ liệu đều có thể định nghĩa nên những DTD sở hữu riêng. Nếu một tổ chức dùng XMT để gán nhãn các tài liệu chỉ cho việc sử dụng nội bộ, thì có thể tạo nên DTD riêng cho mình. Ví dụ, bản tạp chí tương tác Wall Street có một DTD chỉ rõ từng bản in, với những thông tin về các trang, các bài báo những bài tóm tắt... Tạp chí này hiện tại dùng DTD của SGML (được gọi là ngôn ngữ nâng cấp Dow Jones), nhưng hiện nó cũng đang phát triển một phiên bản XML.

Những định nghĩa DTD không thoát khỏi sự tranh cãi. Trong khi một số người cảm thấy chúng làm tăng giá trị thực chất của công việc, thì một số khác lại cho rằng chúng kìm hãm sự sáng tạo. Tuy nhiên có một số người nghĩ rằng chúng có ích không đủ để tiến xa hơn. Microsoft đang cố gắng khắc phục cho trường hợp phàn nàn sau cùng này với kế hoạch đưa ra XML-Data, nhưng các nhà phê bình cho rằng những cải tiến này nên được thực hiện bên trong bản thân kỹ thuật DTD.

7/ Thử viết một trang XML đơn giản
Một trang XML đơn giản nhất:
XML:
<?xml version="1.0" standalone="yes"?>
<gicungduoc>
Chào XML! Mạnh giỏi?
</gicungduoc>
Bạn có thể dùng phần mềm XML Spy 2.0 để viết XML, tại thời điểm Tôi trình bày là đã có phiên bản ver 2.0 lâu rồi. Bạn cũng có thể dùng Notepad để viết trang trên và chứa trong một file tên là "chaohoi.xml" . XML dùng Unicode, bạn nên dùng Notepad của Windows NT/2000 để Edit và chứa file dưới dạng Unicode thay vì text. File XML có thể là Unicode hay một dạng nén của Unicode gọi là UTF-8 (nó dùng 1 byte để biểu diễn một mẫu tự nếu có thể được, nếu không được thì dùng 2 bytes như bình thường). Nếu bạn không có ý định dùng chữ Việt thì chỉ cần dùng ASCII text bình thường cho XML là được rồi.

Mỗi trang XML đều bắt đầu bằng một "XML processing instruction" (lệnh xử lý XML). Processing instruction bắt đầu với <? và chấm dứt với ?>. Chữ đầu tiên ngay sau <? là lệnh xử lý, trong trường hợp nầy là "xml".

Trong câu processing instruction nói trên cũng có hai Attributes (phụ từ), đó là "version" (ấn bản) và "standalone" (đứng một mình) . Giá trị của chúng là "1.0" và "yes". Ở đây muốn nói rằng trang XML nầy được viết theo đúng XML 1.0 Specification và nó có thể làm việc một mình, không cần phải import (kéo thêm vào) file nào khác.

<gicungduoc></gicungduoc>là một Tag Pair. Nó kẹp một dữ kiện bên trong. Thật ra ta có thể đặt tên cho Tag nầy thứ gì cũng được. Tức là cùng một trang XML nói trên, ta đã có thể viết theo một trong ba cách sau đây:
XML:
<?xml version="1.0" standalone="yes"?>
<greeting>
Chào XML! Mạnh giỏi?
</greeting>
hay
<?xml version="1.0" standalone="yes"?>
<chaohoi>
Chào XML! Mạnh giỏi?
</chaohoi>
hay
<?xml version="1.0" standalone="yes"?>
<tailieu>
Chào XML! Mạnh giỏi?
</tailieu>
Mặc dù các Tag có tên khác nhau, nhưng cả ba trang XML đều có cùng cấu trúc và dữ liệu. Tuy nhiên, nếu đã có dự kiến chúng ta nên chọn tên các Tag cho có ý nghĩa rõ ràng để dễ trình bày trang XML cách trong sáng sau nầy.

8/ Well-Formed XML.
Mặc dù bạn có thể đặt ra bao nhiêu Tag cũng được, nhưng mỗi trang XML cần phải theo một số qui luật để được xem là Well-Formed (Có đầu, có đuôi).
Nếu một trang XML không Well-Formed thì coi như xài không đuợc, không có chương trình xử lý nào sẽ chịu làm việc với dữ liệu bên trong của nó. Do đó một trang XML cần phải theo đúng các qui luật sau đây:
  1. Trang XML phải bắt đầu bằng câu tuyên bố XML (XML declaration)
  2. Mỗi bộ phận, gọi là "element" phải nằm giữa một Tag Pair.
  3. Nếu Tag nào không chứa gì ở giữa thì phải chấm dứt bằng "/>", thí dụ như <BR/> hay <HR/>.
  4. Một trang XML phải có một element độc nhất chứa tất cả các elements khác. Đó là root của tree biểu diễn trang XML.
  5. Các Tag Pair không được xen kẻ nhau (thí dụ như <name>John Stanmore<address>25 King Street</name></address> là bất hợp lệ vì <address> nằm trong Tag Pair name).
và thêm một vài qui luật về cách dùng các mẫu tự đặc biệt. Ngoài ra các Tag Pair phải đánh vần đúng y như nhau kể cả chữ hoa, chữ thường, (thí dụ: <STUDENT> và </Student> là bất hợp lệ) và tất cả giá trị các Attribute đều phải nằm giữa hai ngoặc kép (thí dụ: standalone=yes là bất hợp lệ, phải dùng standalone="yes" mới được.)
 

Facebook Comment

Similar threads

Nếu bạn đang xem trang này trên PC chạy Windows, thì bạn đã dựa vào một số quy trình hệ thống để đưa bạn đến đây. Ở trên cùng là nhân hệ thống Windows (ntoskrnl.exe) cho phép phần mềm tương tác với phần cứng PC của bạn. Các ứng dụng cấp thấp hơn như Chrome (chrome.exe) sử dụng nhân để hiển thị...
Trả lời
0
Xem
171
  • Article
12/07/2021 10:41 GMT+7 Theo tờ Financial Times, Sony dự đoán robot sẽ phụ trách sản xuất tivi, smartphone, camera khi công ty chuyển sang tập trung vào dịch vụ. Sony xếp thứ 5 thị trường TV màn hình phẳng toàn cầu năm 2019. (Ảnh: Sony) Trong một cuộc phỏng vấn, ông Kimio Maki...
Trả lời
0
Xem
120
Quan hệ hợp tác mới giữa TotallyAwesome và TenMax mở ra cơ hội đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn về môi trường quảng cáo kỹ thuật số thân thiện với trẻ em Việt Nam, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn cao của quốc tế về quyền riêng tư và an toàn tuyệt đối cho nhóm đối tượng này. Trẻ em...
Trả lời
0
Xem
164
09/07/2021 07:36 GMT+7 Windows 11 ra mắt đánh dấu sự thay đổi lần đầu tiên sau sáu năm cùng nhiều điểm khác biệt với Windows 10 từ thiết kế đến tiêu chuẩn mở. Windows 11 sẽ có sẵn để nâng cấp miễn phí vào kỳ nghỉ cuối năm nay, nếu máy tính của bạn đạt cấu hình yêu cầu. Nhưng nếu đã thỏa...
Trả lời
0
Xem
71
Nếu như Tập đoàn VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT và tiên phong trong chuyển đổi số thì BIDV là một trong những định chế tài chính lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Những điểm nổi bật và cũng là lợi thế đó của hai bên đã mở ra nhiều...
Trả lời
0
Xem
251

Latest resources

Bên trên Bottom