Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Tìm hiểu về XML - Bài 2

nguyenac

Administrator
Staff member
Tham gia
18/11/08
Bài viết
23,098
Điểm tương tác
6
Điểm
38
Website
tapchiict.com
Những tay thiết kế Web cho rằng nội dung là trên hết. Chẳng may, thông thường thì nội dung có liên quan chặt chẽ đến cách thức nó được hiển thị. Từ trước đến nay đã có bao nhiêu lần bạn nhìn thấy câu "Best viewed at 800-by-600-pixel resolution" (hiển thị tốt nhất ở độ phân giải 800x600) khi duyệt qua một trang Web?

3/ Vì sao XML quan trọng?

Những tay thiết kế Web cho rằng nội dung là trên hết. Chẳng may, thông thường thì nội dung có liên quan chặt chẽ đến cách thức nó được hiển thị. Từ trước đến nay đã có bao nhiêu lần bạn nhìn thấy câu "Best viewed at 800-by-600-pixel resolution" (hiển thị tốt nhất ở độ phân giải 800x600) khi duyệt qua một trang Web?

Thay vì phải chỉ rõ phương thức hiển thị, XML sẽ giúp giải quyết vấn đề đó bởi vì những người xây dựng Web sẽ có khả năng chỉ định cấu trúc của tài liệu. Ví dụ, bạn có thể chỉ định tựa đề của tài liệu, tác giả, một danh sách các liên kết có liên quan,... Khi đó bất kỳ một thiết bị nào với một trình duyệt XML đều có thể thể hiện một phiên bản của tài liệu được tạo đặc trưng cho thiết bị đó.

Tuy nhiên, có lẽ tính năng ưu việt nhất của XML đó là khả năng mở rộng kế thừa. Các tổ chức và công ty sẽ có khả năng mở rộng XML để đáp ứng những thử thách và các ứng dụng mới. Một ngôn ngữ dựa trên XML hiện đang được sử dụng - CDF của Microsoft - và còn nhiều ngôn ngữ khác đang trong quá trình hoàn thiện sắp được đưa ra, bao gồm Resourse Definition Format (RDF) và Open Software Description (OSD).

Vì cả tài liệu XML đều nằm dưới dạng Text String nên nếu gởi đi xa có hư mất chút đỉnh, đầu kia cũng đoán ra được. Giả dụ vào thế kỷ 23 sau nầy có ai bắt được một tài liệu XML của năm 2000, nhưng trong đó có vài chữ bị mờ, họ cũng đoán <FA ILY>Lê Quang Anh Hưng <FAM LY> có nghĩa là <FAMILY>Lê Quang Anh Hưng <FAMILY>. Mặc dầu ta nói ai muốn đặt ra TAG nào trong XML cũng được, nhưng thí dụ mỗi nghề nghiệp như cơ khí, y học, Tin học,... ấn định một số TAGs, mỗi TAG có ý nghĩa theo sự đồng ý trước trong nghề của mình, người ta có thể dùng XML và Style Sheet để quy định cách chứa dữ kiện và ngay cả cách trình bày cho riêng nghề của mình.

Một công ty cơ khí có thể dùng một chương trình chạy tự động (Robot) để dọ giá những vật liệu tư từ các công ty cung cấp qua cách dùng XML. Đây là khởi đầu cho việc giao dịch kinh doanh tự động (Business-To-Business hay B2B). Có một quy ước về cách dùng XML để trao đổi dữ kiện đã được triển khai gọi là "Open Financial Exchange Format (OFX)". Người ta thiết kế OFX để cho các chương trình tài chánh như Microsoft MoneyQuicken trao đổi dữ kiện hay gởi các dữ kiện tài chánh đến nhà băng,...

Vì XML là một chuẩn công cộng, không thuộc về một công ty nào, nên người dùng không sợ phải đụng chạm ai về copyright, hay bị giới hạn cách sử dụng,... Thí dụ như với XML ta có thể tránh phải lệ thuộc hoàn toàn vào Microsoft Word khi gởi một tài liệu vì sợ đầu kia người ta không có Microsoft Word. Miễn là tất cả các Word Processors đều đọc, viết XML được, ta có thể dùng XML làm phương tiện trao đổi các tài liệu. Người dùng ở mỗi nơi có thể tự do chọn một Word Processor theo sở thích.

XML không những cho bạn định nghĩa các phần của tài liệu mà còn đặt qui ước về sự liên hệ của các phần ấy.

Vào năm 1998 hoặc 1999 thì còn quá sớm để xác định được XML sẽ đi đến đâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì XML được thừa nhận là một chuẩn giao dịch thông tin, một lý do chính để hiểu tại sao có quá nhiều sự xôn xao tập trung quanh XML. Tổ hợp Web toàn cầu W3C đã chính thức đưa ra chuẩn XML ver1.0.

4/ SGML, HTML, và XML có quan hệ với nhau như thế nào?

Ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn tổng quát (SGML - Standard Generalized Markup Language) là một phương pháp biểu thị dữ liệu trong những ứng dụng xử lý văn bản. Nó đã tồn tại hơn một thập kỷ nay; cả XML lẫn HTML đều là những định dạng tài liệu có nguồn gốc từ SGML. Vì vậy, tất cả chúng đều cùng chia sẻ một số đặc tính chẳng hạn như một cú pháp tương tự và cách dùng các nhãn trong dấu ngoặc nhọn. Nhưng HTML là một ứng dụng của SGML, trong khi XML là một bộ trình con của SGML.

Sự phân biệt là rất quan trọng. Cơ bản, HTML không thể dùng để định nghĩa nên các ứng dụng mới trong khi XML có thể thực hiện được việc này. Ví dụ, cả RDF lẫn CDF đều là những ứng dụng được định nghĩa bằng XML. XML và HTML thực sự giống như hai anh em họ hơn là hai anh em ruột:). Tổ hợp Web toàn cầu W3C đã phát triển một biểu đồ lớn để làm sáng tỏ mối quan hệ này.

XML thực sự tương thích với SGML - bất cứ một công cụ tạo hoặc duyệt SGML nào cũng có thể đọc được những tài liệu XML. Tuy nhiên, XML đỡ phức tạp hơn SGML, và nó được thiết kế để chạy trên một mạng băng tầng hữu hạn ví dụ như Internet. Theo Tim Bray - đồng biên tập viên XML - thì ý tưởng đằng sau XML là tận dụng lợi ích của SGML, loại bỏ những phần phức tạp, duy trì tính nhẹ nhàng, và làm cho nó hoạt động được trên Web.

HTML, SGML, và XML sẽ tiếp tục được sử dụng ở những vị trí thích hợp; sẽ không có ngôn ngữ nào trong số chúng thể hiện bất cứ tính chất lỗi thời nào khác. HTML vẫn duy trì cách thức đơn giản nhất để phát hành dữ liệu nhanh chóng trên Web, thường là những dữ kiện ngắn hạn ví dụ như các chương trình nghị sự hoặc các tờ bướm quảng cáo. Nếu dữ kiện có một công dụng dài hạn hơn và cần một cấu trúc chặt chẽ hơn, thì các nhà xây dựng Web sẽ chuyển sang XML. Không giống như HTML và XML, SGML có thể sẽ chẳng bao giờ có được sự chấp nhận phổ biến trên Internet, đơn giản bởi vì nó chưa bao giờ được thiết kế hoặc được tối ưu cho các nhu cầu của một giao thức mạng. Mức tối đa, với những ứng dụng phát hành có cấu trúc chặt chẽ ở mức độ cao, SGML sẽ tiếp tục phù hợp với mọi yêu cầu.
 

Facebook Comment

Similar threads

Nếu bạn đang xem trang này trên PC chạy Windows, thì bạn đã dựa vào một số quy trình hệ thống để đưa bạn đến đây. Ở trên cùng là nhân hệ thống Windows (ntoskrnl.exe) cho phép phần mềm tương tác với phần cứng PC của bạn. Các ứng dụng cấp thấp hơn như Chrome (chrome.exe) sử dụng nhân để hiển thị...
Trả lời
0
Xem
170
  • Article
12/07/2021 10:41 GMT+7 Theo tờ Financial Times, Sony dự đoán robot sẽ phụ trách sản xuất tivi, smartphone, camera khi công ty chuyển sang tập trung vào dịch vụ. Sony xếp thứ 5 thị trường TV màn hình phẳng toàn cầu năm 2019. (Ảnh: Sony) Trong một cuộc phỏng vấn, ông Kimio Maki...
Trả lời
0
Xem
120
Một trong những "phát minh" quan trọng nhất của con người là hệ thống tiền tệ. Với tiền, con người đã có một công cụ cực kỳ hữu hiệu để mua bán giao thương, thay vì phải vác hàng tấn đá để đổi lấy một nhà gỗ - ví dụ như vậy. Nhưng hệ thống tiền tệ mỗi thời mỗi khác, và sự khác biệt còn phụ...
Trả lời
0
Xem
79
Nếu như Tập đoàn VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT và tiên phong trong chuyển đổi số thì BIDV là một trong những định chế tài chính lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Những điểm nổi bật và cũng là lợi thế đó của hai bên đã mở ra nhiều...
Trả lời
0
Xem
251
Synology vừa chính thức phát hành DiskStation Manager (DSM) 7.0 và mở rộng đáng kể nền tảng Synology C2 với bốn dịch vụ đám mây mới, với những cải tiến lớn về khả năng bảo mật, quản lý hệ thống và khả năng cộng tác dữ liệu cho các dòng sản phẩm NAS và SAN của Synology. Dựa trên sự thành công...
Trả lời
0
Xem
274

Latest resources

Bên trên Bottom