Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

'Nông dân ảo' vào mùa thu hoạch

  • Thread starter nguyenac
  • Ngày bắt đầu
  • Tagged users Không có

nguyenac

Administrator
Staff member
Tham gia
18/11/08
Bài viết
23,123
Điểm tương tác
6
Điểm
38
Website
tapchiict.com
[IMGL="white"]http://img187.imageshack.us/img187/5307/images1845210lamvuon.jpg[/IMGL]"Hôm nay trồng loại gì?" "Đã thu hoạch chưa?", "Cẩn thận kẻo bị trộm đó!"… là những lời trao đổi rất dễ bắt gặp từ những cư dân mạng ảo trong thời gian gần đây. Farm (nông trại) đang là xu hướng giải trí trực tuyến được đông đảo cư dân ảo trên Facebook (FB) tham gia rất ư là hào hứng.
Đa dạng nông trại
Farm là một dạng game flash trên nền web của mạng xã hội FB. Có khá nhiều loại farm, từ Barn Buddy, Happy Farm, FarmVille, Farm Town cho đến Farm Pals... Các farm này đều có hình thức hoạt động tương đối giống nhau: làm đất, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, bán ra thị trường thu về số tiền ảo để mua hạt giống cho vụ mùa gieo hạt tới. Một số loại farm có thêm các lựa chọn mở rộng cao cấp như Farm Town và FarmVille cho phép trồng trọt trên diện rộng và nhiều chọn lựa khác cho ruộng vườn như xây đắp bờ đê, ao tù, trồng các loại cây ăn trái lớn, chăn nuôi gia súc như bò vịt gà, xây dựng các vườn trại lớn... Trong khi đó, Happy Farm, Barn Buddy và Farm Pals thì thuộc dạng trồng vườn hơn là nông trại, có hình thức chơi đơn giản hơn, diện tích trồng trọt nhỏ hơn nhưng cho phép "các tay hái trộm" hoành hành.
Cách chơi giản đơn nhưng tạo được sự nối kết giữa các thành viên trong Friends List theo đúng mô hình mạng xã hội là ưu điểm của những game farm trên FB. Khi tạo lập một nông trại hay vườn, bạn khó có thể nào sống bằng số tiền sẵn có mà game cung cấp lúc ban đầu; thay vào đó, bạn cần phải đi làm công cho các chủ trại vườn giàu có khác là các thành viên trong Friends List đang chơi cùng loại farm đó để có chút ít vốn nhằm mua sắm hạt giống, phân bón cho vụ mùa tới và cũng nhằm tăng điểm kinh nghiệm (Exp) để lên cấp bậc (Level). Khi cấp bậc tăng đồng nghĩa với việc bạn có thể tiếp cận với nhiều loại hạt giống dài ngày có hiệu quả kinh tế cao như dưa hấu, dâu, nho, cà tím, táo, lê, chuối hơn là các loại cây ngắn ngày như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, bắp…
Ngoài ra, các loại sâu và côn trùng gây hại xuất hiện cũng như những loại cỏ độc mọc lên sẽ kìm hãm sự phát triển của cây trái trong vườn. Nếu đang trực tuyến để trông coi vườn thì bạn chỉ cần dùng loại thuốc xịt tương ứng cho côn trùng hay cỏ độc, tiêu diệt nhanh gọn và thu về điểm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể dạo qua các vườn hàng xóm để giúp họ diệt côn trùng và cỏ độc, đây cũng là cách thức tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng.
Một thức, hai canh…
Thấy nickname của X., một thành viên trong Friends List của người viết tại FB vẫn còn "sáng đèn" vào lúc hai giờ sáng, hỏi ra thì biết cậu X. đang thức… canh cây trái trong vườn đã trong giai đoạn chín tới, nếu không sẽ bị hái trộm bất cứ lúc nào từ những "bàn tay đen" là các thành viên khác trong Friends List nếu nông chủ không nhanh tay thu hoạch.
Mặc dù không "một nắng hai sương", “chân lấm tay bùn” như những nông dân đời thực, những nông dân ảo cũng phải chịu cực khổ cham lo cho ruộng vườn không kém. X. cho biết, một số vườn của những nông trại giàu có đã trang bị "người bảo vệ" là các chú chó canh phòng những tay ăn trộm vườn. Lần mò vào vườn mà thấy chó nhưng vẫn trộm thì sẽ bị "cắn tơi bời”, mất điểm nhiều hay ít tùy theo lượt trộm mà chẳng gặt hái được bao nhiêu. Còn nếu chủ vườn không đủ số tiền ảo để mua chó canh thì đành phải thức canh vào đúng thời điểm cây trái chín.
Tham khảo một số kinh nghiệm chơi farm từ những chủ vườn "lão làng" đã có thứ hạng (level) thuộc 2X trở lên thì chọn lựa loại hạt giống để trồng là yếu tố quyết định. "Hãy nhắm thời điểm chính xác mà bạn có thể thu hoạch trong một hay hai ngày tới và mua loại hạt giống có thời điểm tăng trưởng tương ứng", một farmer (nhà nông) có nickname Trang Huynh chia sẻ kinh nghiệm.
Để kiểm tra, người viết thử dạo qua vườn của Trang Huynh thì đúng thật, cô nàng không phải mất công ngồi canh trộm mà thong thả đi shopping trong khi dàn nho trong vườn ảo đang lớn đến giai đoạn 2. "Trang chỉ cần chờ tới tối về đúng thời điểm thu hoạch là hái rồi bán thôi, không lo trộm đâu", cô chủ vườn cho biết.
Riêng với Happy Farm, bạn có thể kết hợp bạn bè cùng chơi tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng bằng cách… thả sâu bọ và cỏ độc vào vườn láng giềng để họ diệt và ngược lại. Mỗi lần diệt, bạn thu về hai điểm kinh nghiệm (Exp), với mỗi bạn bè, bạn có thể thực hiện 40 lần thả/ngày, giúp họ kiếm được 80 điểm kinh nghiệm/ngày. Ngược lại, bạn bè cũng ra sức… thả sâu bọ để bạn diệt. Với cách này, bạn có thể kiếm tối đa 300 điểm kinh nghiệm (Exp) trong một ngày, lên cấp bậc ào ào để mua thêm đất trồng trọt. Một mánh nhỏ nhưng hữu dụng!
Đối với loại farm như Farm Town và FarmVille có hình thức khác một chút. Nhà nông sẽ không phải lo nạn trộm cắp nhưng đối mặt với việc cây, trái chín bị hủy hoại khi không được thu hoạch kịp thời. Farm Twon và FarmVille đều yêu cầu người chơi có kế hoạch xây dựng một nông trại hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố có trong nông trại như: gia súc (heo, bò, gà, chó...), ruộng, vườn (lúa, bắp, nho, khoai..), cây ăn trái (táo, lê, đu đủ, chuối)... và hơn nữa, bạn cần sắp xếp theo từng khu vực. Việc này sẽ hỗ trợ công việc thu hoạch theo thời vụ, nhóm trồng lúa sẽ thu hoạch sau hai ngày, nhóm trồng nho thu hoạch nhanh sau vài giờ để xoay đồng vốn. Hệ thống nước tưới tiêu cũng là vấn đề. Đê điều và hàng rào cho ruộng vườn, hơn nữa, một nông trại hoành tráng cùng với nhà kho, thiết bị chuyên dụng sẽ làm nông trại của bạn "pro" hơn so với những nông trang láng giềng khác.
Việt Anh, chủ một đồn điền ảo to lớn trong Farm Town chỉ bảo ra hai điều cần lưu ý để thu kết quả tốt: một là thâm canh để tăng năng suất, trồng trọt xen kỹ vụ mùa để có vốn mua các loại hạt giống dài hạn; hai là thường xuyên đi thăm láng giềng vì điều này chỉ có lợi cho bạn. Bạn bỏ ra chút ít công sức nhưng sẽ thu về chi phí trả công cho những công việc như tưới nước, nhặt lá, diệt cỏ... cho các nông trại láng giềng. Khi các nông trại giàu có thuê bạn gặt hái, thu hoạch các loại cây dài hạn thì số tiền công sẽ khá cao.
Game Việt vẫn còn vắng mặt
Ngành công nghiệp game trực tuyến trên nền web đã phát triển mạnh mẽ song hành với các mạng xã hội từ vài năm trở lại đây, gặt hái được hàng chục triệu USD lợi nhuận hằng năm từ đông đảo người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các game Việt trong làng game thế giới là một tổn thất cho người Việt dùng mạng xã hội và cũng là tổn thất to lớn cho ngành công nghiệp game Việt Nam.
Hãy thử làm một phép toán về con số lợi nhuận cho game trên nền web như trồng trọt, làm vườn (farm) trên FB. Nếu người dùng không có đủ số tiền hay điểm uy tín (credit) để mua một món hàng độc thì họ có thể dùng chính tiền thật của mình để sở hữu vật ảo, tương tự như mô hình các game online. Trung bình, mỗi người dùng có thể bỏ ra từ 1 - 5 USD nhập vào tài khoản qua thẻ tín dụng để mua vật phẩm ảo, sử dụng vào ruộng vườn ảo của mình. Các mạng xã hội như FB có hàng trăm triệu người dùng, lấy phần trăm của số người dùng nhân với số tiền mà họ bỏ ra có thể thu về một khoản kha khá cho doanh nghiệp phát triển game tiếp tục duy trì và nâng cấp những thành phần hay tính năng mới. Vòng xoay phát triển sẽ thu hút thêm người dùng “móc hầu bao” mua sắm thêm cho ruộng vườn ảo hay một dạng thức nào khác trong game.
Hiện nay trên mạng xã hội như FB, những hình thái ứng dụng cho người Việt cũng chỉ mới ở mức sơ khai như Câu hỏi trắc nghiệm vui (Quiz), Bói toán... chứ chưa thâm nhập vào làng game mạng xã hội của thế giới. Mong rằng sắp tới làng game Việt sẽ có nhiều sản phẩm thuần Việt như làm ruộng với con trâu và máy cày, nuôi cá nuôi heo theo mô hình VAC (vườn ao chuồng) hay chuỗi nhà hàng kinh doanh mua bán như game Restaurant City của hãng game PlayFish nổi tiếng với các game trên mạng xã hội... vừa quảng bá được con người, lối sống, văn hóa nông nghiệp của Việt Nam vừa thu được lợi nhuận to lớn đóng góp vào ngân sách nhà nước.
Các loại farm trên Facebook:
- FarmVille:
http://www.facebook.com/apps/application.php?id=102452128776
- Barn Buddy: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=60884004973
- Farm Town: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=56748925791
- Farm Pals: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=5168672988
(Theo ĐÔNG TÀ / e-CHÍP)
 

Facebook Comment

Similar threads

Một loạt các chính sách kiểm soát mạnh tay, nhanh chóng và sâu rộng của chính quyền Trung Quốc đối với hoạt động khai thác bitcoin đã thúc đẩy chủ sở hữu của các nhà máy thủy điện nhỏ phải bán bớt tài sản của họ, khi nhu cầu về điện giá rẻ đang cạn kiệt. Trên Xianyu, một nền tảng thương mại...
Trả lời
0
Xem
754
Facebook đang rút ra bài học từ các vùng nông thôn Việt Nam khi hoạt động kinh doanh quảng cáo và khả năng kết nối giữa người dùng trở nên khó khăn hơn. Dân số ở vùng nông thôn nước ta ngày càng được phổ cập điện thoại thông minh, đặc biệt là những tính năng trò chuyện và gọi video. Theo...
Trả lời
0
Xem
291
Lạc Thiên Y là một trong những siêu sao đang lên của Trung Quốc với hàng triệu người hâm mộ theo dõi. Cô nổi tiếng đến mức có buổi biểu diễn mừng năm mới được dàn dựng theo tiêu chuẩn ngôi sao nhạc pop và phát trực tiếp đến nhiều người xem. Theo ước tính, đã có đến 150 triệu khán giả từ khắp...
Trả lời
0
Xem
260
Các nhà khoa học máy tính đang đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng DeepMind, công ty Anh thuộc sở hữu của Alphabet vốn được xem là một trong những phòng thí nghiệm AI lớn nhất thế giới, có thể tạo ra được những cỗ máy với trí thông minh phổ quát thường thấy ở người và động vật. Trên hành trình...
Trả lời
0
Xem
522
Vào một buổi chiều cuối tháng 5, quán cà phê Central Perk nhanh chóng trở thành điểm nóng nhất ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc. Mọi người bắt đầu đổ xô vào quán cà phê lúc 3 giờ chiều, chen chúc trên chiếc ghế sofa màu cam sang trọng, ngồi trên tay vịn và dựa cả vào quầy bar. Chẳng...
Trả lời
0
Xem
277

Latest resources

Bên trên Bottom