Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Mổ bụng iPad Pro mới thấy vị thế của Hàn Quốc và Đài Loan trong chuỗi công nghệ toàn cầu

  • Thread starter nguyenac
  • Ngày bắt đầu
  • Tagged users Không có
Các nhà cung cấp linh kiện đến từ Đài Loan đã mở rộng sự hiện diện của mình bên trong chiếc tablet cao cấp nhất của Apple, vượt mặt những đối thủ đến từ Hàn Quốc. Sau khi mổ bụng iPad Pro, Nikkei Asia phát hiện, các nhà sản xuất linh kiện điện tử Đài Loan chiếm khoảng 20% thành phần bên trong tính về mặt giá trị, chỉ đứng sau những nhà cung cấp Hàn Quốc.Các nhà cung cấp Đài Loan chịu trách nhiệm cung cấp các bộ phận quan trọng cho màn hình Liquid Retina XDR. Con chip "cây nhà lá vườn" M1 bên trong chiếc tablet flagship này của Apple cũng được sản xuất bởi một nhà cung cấp Đài Loan, TSMC.

Trên thế hệ iPad Pro trước, những linh kiện xuất xừ từ Hàn Quốc chiếm hơn 40%, nhưng con số này giờ đây đã giảm xuống, giúp các thành phần từ Đài Loan được gia tăng đáng kể.

Nikkei đã mổ bụng chiếc iPad Pro 12,9 inch cao cấp nhất cùng sự trợ giúp từ các chuyên gia nghiên cứu tại Fomalhaut Techno Solutions có trụ sở tại Tokyo.

Fomalhaut ước tính, chi phí sản xuất của mẫu tablet cao cấp này rơi vào khoảng 510 USD, cao hơn 30% so với thế hệ đàn anh. Các linh kiện Hàn Quốc chiếm 38,6% chi phí, giảm kha khá từ mức 44% trên thế hệ trước.Tỉ lệ chi phí linh kiện có nguồn gốc Đài Loan đã tăng từ 1,7% lên 18,5%. Tỉ lệ những linh kiện Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ 3 với mức 16,8%, trong khi con số đó với các thành phần Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, là 7,5%, đứng ở vị trí thứ 4. Đối với các linh kiện Nhật Bản, chúng đã giảm từ 8,9% xuống còn 2,8%, tụt xuống vị trí thứ 5.

Màn hình LCD trên chiếc iPad Pro 12,9 inch mới này do LG Display (Hàn Quốc) cung cấp, trong khi các chip nhớ NAND và DRAM lại do SK Hynix sản xuất.

Màn hình LCD này có giá hơn 100 USD, trong khi tổng giá trị của DRAM và NAND lại hơn 40 USD một chút. Ba thành phần này chiếm gần 30% tổng chi phí sản xuất của chiếc tablet này, đảm bảo vị thế hàng đầu của các nhà cung cấp Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất Hàn Quốc thống trị thị trường toàn cầu đối với những con chip này. Samsung Electronics là nhà sản xuất DRAM và NAND lớn nhất thế giới, trong khi SK Hynix lại là công ty cung cấp chip DRAM lớn thứ 2 và lớn thứ 5 đối với bộ nhớ flash NAND.

Với việc Hàn Quốc thống trị những thị trường đó, các nhà cung cấp này chắc chắn vẫn sẽ là yếu tố cốt lõi đối với iPad từ nhà Apple.

Một nhà sản xuất Đài Loan nổi bật là Ennostar khi chịu trách nhiệm cung cấp chip LED cho hệ thống đền nền LCD. Hệ thống đèn nền này có giá khoảng 90 USD, gần 20% tổng chi phí sản xuất của chiếc tablet, giúp nâng tỉ lệ giá trị của những linh kiện Đài Loan trong iPad lên mức 18,5%.

Yoshio Tamura, đồng sáng lập và chủ tịch bộ phận hoạt động ở châu Á tại DSCC – một công ty nghiên cứu tại Mỹ, cho biết, các nhà sản xuất Đài Loan trong khoảng 3 năm trở lại đây đã tăng cường chi tiêu cho việc phát triển công nghệ màn hình Mini-LED, vừa được đưa vào sử dụng trên iPad Pro mới nhất. Tamura tiết lộ, do có chuỗi cung ứng mở rộng cho công nghệ màn hình mới, Đài Loan có đủ khả năng để duy trì vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường Mini-LED trong thời điểm hiện tại.Con chip M1 siêu mạnh mẽ do chính Apple thiết kế và phát triển. Nó được phân loại là linh kiện do Mỹ sản xuất. Tuy vậy, con chip này được sản xuất độc quyền bởi TSMC – nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.

Điều đó cho thấy rằng Đài Loan thực sự đóng góp khá nhiều giá trị linh kiện cho iPad Pro.

Ngoài ra, Apple có thể gặp nhiều rủi ro nếu như cứ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp Đài Loan bởi số lượng đối thủ công nghệ cao trên toàn cầu đang dần tăng mạnh hơn.

Dẫu lượng linh kiện Mỹ đã bị Đài Loan vượt mặt và tụt xuống vị trí thứ 3 nhưng sự đóng góp của chúng cho iPad đã tăng 2 điểm phần trăm, lên 16,5%. Điều này không quá khó hiểu bởi chiếc iPad hỗ trợ kết nối 5G này sử dụng các con chip giao tiếp từ Qualcomm.

Các linh kiện Trung Quốc có trong iPad bao gồm những linh kiện LAN được cung cấp bởi Universal Scientific Industrial cùng pin lithium-ion do Amperex Technology Limited chịu trách nhiệm sản xuất.

BOE Technology Group (Trung Quốc) là nhà sản xuất màn hình LCD lớn nhất thế giới khi nói đến cỡ vừa và nhỏ, nhưng công ty chủ yếu cung cấp cho các nhà sản xuất đồng hương như Huawei Technologies. BOE cũng nằm trong danh sách chuỗi cung ứng của Apple, nhưng những sản phẩm của họ có lẽ không đủ chất lượng để xuất hiện trên các chiếc iPad cao cấp.

Trong danh sách nhà cung cấp mà Apple công bố hồi năm 2020 có 200 công ty, nhiều nhất trong số đó là 51 cái tên đến từ Trung Quốc, bao gồm cả những nhà sản xuất có trụ sở tại Hồng Kông. Các nhà sản xuất Trung Quốc chủ yếu cung cấp những linh kiện và dịch vụ giá rẻ, chẳng hạn như mô-đun hay gia công kim loại.

Đối với Nhật Bản, Sony Group chính là nhà cung cấp cảm biến hình ảnh. Murata Manufacturing và Seiko Epson cũng là những cái tên cung cấp linh kiện cho iPad Pro.

Sony, vốn đang kiểm soát gần một nửa thị trường cảm biến hình ảnh toàn cầu, là nhà cung cấp độc quyền cảm biến cho iPhone và iPad. Tuy nhiên, chi phí linh kiện Sony đã giảm do iPad Pro mới nhất không có những tính năng camera mới nào đáng chú ý.

Đáng tiếc rằng Nikkei không phát hiện thấy bất kỳ thành phần nào có xuất xứ từ Nhật Bản trong màn hình LCD hoặc chip nhớ trên iPad. Những thành phần này "gánh" phần lớn chi phí thiết bị. Tuy nhiên, do Apple mua màn hình LCD và bộ nhớ từ nhiều nhà cung cấp, thế nên, các linh kiện từ Nhật Bản có thể được sử dụng cho các mẫu iPad khác nhau hoặc những mẫu iPad được bán ở các khu vực khác.

Rõ ràng, Nhật Bản đã tụt lại khá xa so với Hàn Quốc và Đài Loan trong cuộc đua cung cấp linh kiện cho Apple. Tỉ lệ linh kiện Nhật Bản có thể tăng lên nếu Apple tung ra nhiều thiết bị điện tử cấu hình cao hơn.

Quá trình mổ bụng này đã cho thấy rằng Apple đang cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc của mình vào những công ty Trung Quốc trong bối cảnh cuộc giằng co công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Apple được cho là đã chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc Ofilm Group với cáo buộc rằng công ty này tham gia vào một chương trình của chính phủ: chuyển người dân tộc thiểu số từ Tần Cương đến các vùng khác của Trung Quốc để làm việc.

Đối với việc lựa chọn nhà cung cấp và đối tác kinh doanh, các công ty giờ đây cần phải quan tâm nhiều hơn đến những rủi ro địa chính trị, bên cạnh nhu cầu công nghệ cũng như những con số chi phí. Một nhà phân tích chứng khoán cho biết, Apple có thể đang tìm cách đa dạng hóa hơn nữa chuỗi cung ứng của mình.

Lê Hữu (Theo Nikkei Asia)

Tiếp tục đọc...
 

Facebook Comment

Similar threads

  • Article
12/07/2021 10:41 GMT+7 Theo tờ Financial Times, Sony dự đoán robot sẽ phụ trách sản xuất tivi, smartphone, camera khi công ty chuyển sang tập trung vào dịch vụ. Sony xếp thứ 5 thị trường TV màn hình phẳng toàn cầu năm 2019. (Ảnh: Sony) Trong một cuộc phỏng vấn, ông Kimio Maki...
Trả lời
0
Xem
201
Thời gian gần đây, nhiều nước đã bày tỏ quan điểm cứng rắn với Viện Khổng tử của Trung Quốc. Viện Khổng tử là một hình thức phổ cập văn hóa và đào tạo tiếng Trung ở nước nước ngoài. Và làn sóng tẩy chay Viện Khổng tử đã lan đến Nhật Bản và Hàn Quốc khi các nhà vận động và chính trị gia hai nước...
Trả lời
0
Xem
96
Chỉ riêng 6 tháng cuối năm 2020, số công nghệ chuyển đổi số tạo ra đã nhiều hơn so với thập kỷ trước, các công nghệ số đang thay đổi liên tục với tốc độ nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu và áp dụng các mô hình mới. Có thể nói, sự xuất hiện của đại dịch Covid–19 và sự bùng nổ...
Trả lời
0
Xem
258
Thời gian gần đây, ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc liên tục cho thấy những kết quả tích cực. Tháng 5, tàu thăm dò Chúc Dung hạ cánh thành công trên sao Hỏa, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ làm được điều này. Ba phi hành gia Trung Quốc vừa được đưa lên trạm vũ trụ Thiên...
Trả lời
0
Xem
204
Các nhà phân tích cho rằng Foxconn gia tăng tuyển dụng nhân công để sản xuất hàng loạt các sản phẩm mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13. Hoạt động sản xuất cho Apple quay trở lại Trung Quốc bởi Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ và một số quốc gia khác. Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Hà...
Trả lời
0
Xem
76

Bài mới nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
30,710
Bài viết
32,487
Unanswered questions
4
Answered questions
2
Thành viên
6,083
Thành viên mới nhất
khoinguyen

Latest resources

Latest resources

Bên trên Bottom