Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD

  • Thread starter nguyenac
  • Ngày bắt đầu
  • Tagged users Không có
  Lan đột biến được mã hóa thành tài sản NFT để giao dịch, nhưng người mua sẽ chỉ sở hữu lan dạng kỹ thuật số, trên mạng blockchain.

  Những vật phẩm "Lan NFT" bắt xuất hiện trên sàn giao dịch OpenSea một tuần trở lại đây. Người mua có thể sở hữu sản phẩm này thông qua hình thức đấu giá và giao dịch bằng tiền mã hóa, phổ biến nhất là đồng ETH. Với tính chất của NFT, chủ sở hữu có thể chứng minh mình là chủ sở hữu duy nhất của "cây lan" này, tương tự việc sưu tầm lan đột biến ngoài đời thực.

  "NFT lan đột biến" xuất hiện không lâu sau cơn sốt NFT trên khắp thế giới hồi đầu năm nay. Về cơ bản, NFT (Non-Fungible Token) là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép, được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử. Với tính chất này, bất cứ sản phẩm kỹ thuật số nào cũng có thể trở thành NFT và có thể dùng để sưu tầm, hay mua bán.

  Với lan đột biến, để trở thành NFT, đơn vị phát hành token này đã sử dụng công nghệ AR để đưa những cây lan ngoài đời thực thành dạng kỹ thuật số. Sau đó sử dụng các công nghệ như smart contract, blockchain... biến chúng thành NFT. Đây cũng là điểm khác biệt của lan NFT với lan ngoài đời thực. Người mua lan đột biến NFT thực chất sẽ sở hữu phiên bản kỹ thuật số cây lan đó và được công nhận trên mạng blockchain, chứ không sở hữu cây thật.  Lan đột biến NFT được tạo bởi Varchain và giao dịch trên sàn OpenSea (ảnh: Lưu Quý)

  "Với hình thức này, người mua lan đột biến sẽ không sở hữu bản vật lý của cây lan để thưởng thức, nhưng bù lại, không cần tốn công chăm sóc mà vẫn 'khoe' việc mình sở hữu cây lan này. Đồng thời, chúng cũng không bị mất đi và có thể giao dịch trên khắp thế giới",
  Phan Đức Nhật, chuyên gia về đầu tư tiền số nhận định.

  Khi đưa lên sàn, giá trị của NFT lan đột biến được quyết định dựa trên cộng đồng thông qua đấu giá. Theo lý thuyết, những dòng lan hiếm, có giá trị cao ngoài đời thực cũng sẽ có giá trị cao khi trở thành NFT.

  Để tạo sự khác biệt về giá trị, các loại lan khác nhau sẽ có thời gian và số lượng NFT phát hành khác nhau. Một dự án tạo lan NFT mới xuất hiện gần đây dự kiến tung ra NFT cho 10 dòng lan đột biến. Những dòng lan đột biến có giá trị càng cao sẽ được phát hành với số lượng càng thấp.

  Chẳng hạn, dòng lan Phú Thọ có giá thị trường 100 USD mỗi cây, lan HO giá 250 USD mỗi cây, sẽ có tối đa 2.000 NFT được phát hành. Trong khi loại lan Ngọc Sơn Cước có giá 10.000 USD/cây, hay lan Cờ Đỏ 12.500 USD/cây, sẽ chỉ có tối đa 100 NFT được phát hành. Mỗi NFT sẽ được đánh số để tạo sự khác biệt.

  Theo ghi nhận trên sàn OpenSea tính đến 20/6, mới có khoảng hơn 100 NFT lan được đưa lên đây. Số lượng giao dịch cũng chưa nhiều và hiện mức đấu giá cao nhất cho một lan NFT là 0,2 ETH (khoảng 10 triệu đồng).  Mỗi cây lan thuộc cùng một giống sẽ được đánh số để phân biệt (ảnh: Lưu Quý)

  Chuyên gia Phan Đức Nhật cho rằng, người đầu tư nên cân nhắc khi mua NFT lan cũng như bất cứ loại NFT nào. Bởi tương tự các loại tiền điện tử hay vật phẩm kỹ thuật số khác, giá trị của chúng có thể lên tới hàng triệu USD nếu được quan tâm và săn lùng, nhưng cũng có thể bằng 0 nếu không được giao dịch.

  Theo một chuyên gia về blockchain, mức độ rủi ro với NFT còn phụ thuộc vào hợp đồng (smart contract) với vật phẩm đó, chẳng hạn có những hợp đồng đi kèm điều khoản cho phép người mua được sở hữu phiên bản thật của vật phẩm. Tuy nhiên, điều này chưa khả thi khi áp dụng với lan NFT.

  Kể từ khi ra đời vào năm 2017 và tạo cơn sốt vào đầu năm nay, NFT từng được áp dụng trên nhiều lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, vật phẩm game... Với các tính chất, như tính duy nhất, dễ dàng xác minh trên blockchain, tính bền vững, người sở hữu NFT có thể chứng minh quyền sở hữu để tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số, hoặc kiếm lời từ việc mua đi bán lại vật phẩm.

  Thế giới từng ghi nhận nhiều vật phẩm NFT được đánh giá "kỳ quặc", chẳng hạn NFT của cuộn giấy vệ sinh dưới dạng ảnh từng được bán với giá hơn 3.000 USD, ảnh meme hình mèo giá 83.000 USD, hay câu tweet của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2,9 triệu USD.

  (Theo VNExpress)

  Tiếp tục đọc...
   

  Facebook Comment

  Similar threads

  Sàn giao dịch đa cấp sập khiến không ít nhà đầu tư hoang mang. Họ rơi vào cảnh nợ nần, bị dọa đánh nếu lan truyền thông tin tiêu cực về hệ thống. Trả lời Zing, L.T, một nhà đầu tư yêu cầu ẩn danh ngụ quận 7, TP.HCM cho biết đã "rót" hơn 300 triệu đồng vào sàn giao dịch FXTradingmarkets. Toàn bộ...
  Trả lời
  0
  Xem
  323
  Luno, một sàn tiền số có trụ sở ở London với các văn phòng đặt ở Singapore và Malaysia đã bắt đầu tiến vào thị trường Indonesia. Nguồn tin từ Nikkei cho biết, startup này đã đàm phán với tập đoàn khổng lồ Lippo Group để thành lập liên doanh hoạt động tại Indonesia. Cả hai sẽ đóng góp như nhau...
  Trả lời
  0
  Xem
  61
  Ngày 25/6, nhóm Lion Group bất ngờ gửi “tâm thư chia tay” đến các nhà đầu tư để thông báo đóng cửa sàn giao dịch FXTradingmarkets của mình, đồng thời hứa hẹn sớm quay trở lại. Trong "tâm thư", các thành viên đứng đầu nhóm Lion Group dùng nhiều từ ngữ mùi mẫn để khẳng định "thành tựu" của mình...
  Trả lời
  0
  Xem
  82
  Một tháng trước, các thương hiệu tiện ích phổ biến như Aukey và Mpow đã đột nhiên biến mất một cách bí ẩn trên nền tảng thương mại điện tử Amazon. Gần như tất cả các sản phẩm của những thương hiệu này đều biến mất khỏi kệ hàng của Amazon. Giờ đây, một thương hiệu phổ biến về pin và sạc khác cũng...
  Trả lời
  0
  Xem
  71
  Nếu như Tập đoàn VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT và tiên phong trong chuyển đổi số thì BIDV là một trong những định chế tài chính lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Những điểm nổi bật và cũng là lợi thế đó của hai bên đã mở ra nhiều...
  Trả lời
  0
  Xem
  201

  Bài mới nhất

  Thống kê diễn đàn

  Chủ đề
  30,682
  Bài viết
  32,449
  Unanswered questions
  4
  Answered questions
  2
  Thành viên
  6,083
  Thành viên mới nhất
  khoinguyen

  Latest resources

  Latest resources

  Bên trên Bottom