Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung?

 • Thread starternguyenac
 • Ngày bắt đầu
 • Tagged users Không có
Nhờ Internet thế giới đã "phẳng" từ lâu nhưng nhiều lĩnh vực ở các nước đang phát triển như Việt Nam vẫn còn lạc hậu hàng chục năm so với các nước phát triển. Đến thời 4.0, nhiều lĩnh vực của Việt Nam gần như ngay lập tức tiệm cận được với thế giới, trong đó có 5G (Viettel), xe điện (VinFast)... và SmartHome - nhà thông minh .

Trong đó thì BKAV lại là một trong những doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài các thương hiệu về bảo mật, xây dựng phần mềm, điện toán đám mây hay điện thoại thông minh Bphone... thì BKAV đã nhìn thấy tương lai của SmartHome từ lâu. Khoảng năm 2011, công ty bắt đầu đầu tư vào một hạng mục mới là nhà thông minh và đã đạt được những thành công nhất định.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thử đối chiếu những tính năng thông minh nổi bật của hệ thống SmartHome - nhà thông minh của BKAV với giải pháp nhà thông minh của Samsung - một trong những công ty cũng đang đi đầu trên thế giới về SmartHome.

Cũng cần lưu ý rằng, lĩnh vực này vẫn còn vô cùng mới mẻ, chưa có những hệ tiêu chuẩn chung trên toàn cầu (chẳng hạn như hệ thống thang 5 cấp độ tự lái của xe điện), nên sự đối chiếu này chỉ mang tính tham khảo.

1. Hệ thống chiếu sáng thông minhHệ thống chiếu sáng thông minh của SmartHome BKAV có khả năng tự động bật khi có người bước vào và tự động tắt khi người rời đi. Hơn thế nữa, nó có thể điều chỉnh chế độ hoạt động theo yêu cầu của người dùng.

Ví dụ: Khi tổ chức một bữa tiệc thì hệ thống sẽ trình diễn ánh sáng rực rỡ, nhiều màu sắc, còn khi đang đọc sách hoặc ăn cơm thì nó tạo ra ánh sáng đơn sắc, phù hợp với nhu cầu của chủ nhà.

Hệ thống cũng có khả năng điều chỉnh ánh sáng theo ngày đêm. Ban ngày sẽ chỉ sử dụng 50% công suất, ban đêm sẽ là giảm 100%. Điều này giúp tích kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.Đối với nhà thông minh Samsung, hệ thống chiếu sáng sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống Wifi trong hộ gia đình, giúp quản lý tập trung toàn bộ các thiết bị chiếu sáng trong căn nhà. Hệ thống cũng có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng theo ngày đêm, tự động tắt bật khi không có người sử dụng, điều chỉnh độ rực rỡ và màu sắc của ánh sáng.

2. Hệ thống điều khiển rèm thông minhHệ thống rèm thông minh của BKAV SmartHome ngoài tính năng cơ bản như điều khiển từ xa còn có các tính năng đáng chú ý khác như đóng mở rèm theo các kịch bản cho trước, điều chỉnh hệ thống theo mùa và ghi nhớ thói quen của người sử dụng.

Với khả năng đóng mở theo các kịch bản định sẵn, hệ thống sẽ tự động kéo rèm xuống khi người dùng xem phim, tự động mở ra khi người dùng đọc sách…

Hệ thống cũng tự động điều chỉnh độ cao của rèm khi mở theo mùa, mùa hè sẽ mở hé còn mùa đông thì mở cao. Nếu người dùng có thói quen vừa uống trà vừa ngắm cảnh, hệ thống sẽ ghi nhớ và tự động mở ra theo đúng yêu cầu.Hệ thống rèm thông minh của Samsung có thể tự động thay đổi theo ngữ cảnh, theo mùa và theo nhu cầu của người sử dụng. Khi bước vào phòng khách, nếu đó là buổi sáng, rèm sẽ tự động được kéo lên.

Nếu là buổi đêm, rèm sẽ không được kéo, đảm bảo tính riêng tư cho chủ nhà. Thói quen của chủ nhà cũng sẽ được hệ thống ghi nhớ và thực hiện một cách chính xác. Người dùng có thể điều khiển thông qua một thiết bị điện thoại thông minh hoặc thông qua giọng nói.

3. Hệ thống âm thanh thông minhVới hệ thống Smart Sound của BKAV, người sử dụng có thể điều khiển hệ thống âm thanh trong toàn bộ căn nhà một cách tập trung mà vẫn giữa được tính riêng tư cho từng khu vực. Mỗi căn phòng có thể bật một bản nhạc riêng tùy theo sở thích mà không làm ảnh hưởng đến các căn phòng khác. Các bản nhạc có thể được thay đổi tự động hoặc qua màn hình điều khiển gắn ở mỗi phòng.

Hệ thống cũng có thể tự chơi nhạc tùy theo thời điểm trong ngày, ví dụ như vào buổi sáng sẽ là những bản nhạc sôi động, giúp làm tỉnh táo chủ nhân căn nhà. Vào buổi tối sẽ là những bản nhạc du dương êm ái giúp chủ nhà thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ.Với hệ thống âm thanh thông minh của Samsung, người sử dụng có thể tùy biến các lựa chọn của mình, chơi những bản nhạc khác nhau tùy theo sở thích, thay đổi chúng một cách nhanh chóng qua giọng nói và định ra trước các kịch bản chơi nhạc cho hệ thống.

4. Hệ thống điều hòa nhiệt độ thông minhMôi trường không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Nhà thông minh BKAV SmartHome được trang bị hệ thống kiểm soát môi trường thông minh với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong ngôi nhà. Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió giúp duy trì trạng thái môi trường trong lành nhất cho ngôi nhà.

Với hệ thống điều hòa nhiệt độ thông minh , người dùng cũng có thể tùy biến nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng của mình, ví dụ như phòng của con trẻ sẽ để nhiệt độ thấp hơn sơ với phòng của ông bà, hoặc bật sẵn hệ thống điều hòa nhiệt độ trước khi trở về nhà.Hệ thống điều hòa thông minh của Samsung có những tính năng gần như tương đồng với hệ thống của BKAV. Nó cũng có thể tự động học tập thói quen của người dùng.

Ví dụ: Mới đi ngủ, người dùng thường có thói quen để nhiệt độ ở mức thấp, vào đêm và rạng sáng, thời tiết trở nên lạnh hơn, người dùng thường tăng nhiệt độ thêm 1-2 độ C.

Sau vài lần thực hiện việc này, hệ thống sẽ tự động học tập và thay đổi theo nhu cầu. Hoặc cũng có thể tạo ra các kịch bản để hệ thống tự động thay đổi nhiệt độ theo các kịch bản cho trước.

5. Hệ thống kiểm soát an ninh thông minhAn ninh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi thiết kế bất kỳ một hệ thống nhà thông minh nào. Với hệ thống kiểm soát ra vào thông minh của BKAV Smart Home, chủ nhà luôn được bảo vệ 24/7/365.

Hệ thống được tích hợp nhiều loạt cảm biến, camera an ninh khác nhau như cảm biến cửa, cảm biến kính vỡ, cảm biến hàng rào, camera giám sát, đèn báo động… Nếu phát hiện có kẻ xâm nhập, hệ thống sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh cảnh báo cho chủ nhà và hiện thị hình ảnh của kẻ đột nhập qua hệ thống camera giám sát.

Nếu người dùng xác định rằng đây là tình huống nghiêm trọng, hệ thống sẽ hú còi ở khu vực bị xâm nhập, phát đèn cảnh báo và tự động liên hệ với số điện thoại khẩn cấn (ví dụ như gọi 113).Với hệ thống kiểm soát an ninh thông minh của Samsung, người dùng có thể kiếm soát an ninh ra vào của toàn bộ căn nhà thông qua một màn hình điều khiển duy nhất. Hệ thống có thể rà quét dấu vân tay, quẹt thẻ, gõ mật khẩu… Hệ thống cũng có các camera và các cảm biến sung quanh căn nhà, giúp đảm bảo an ninh tối ưu.

Chưa hết, trong căn nhà còn được trang bị các cảm biến ở các hệ thống khí gas, hệ thống điện nước, hệ thống báo cháy… giúp cảnh báo chủ nhà nếu có bất kỳ vấn đề truc trặc nào xảy ra.

TẠM KẾT

Hệ thống nhà thông minh của BKAV về cơ bản đã có đầy đủ các hệ thống tiêu chuẩn SmartHome như: Hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống âm thanh thông minh, hệ thống rèm thông minh, hệ thống điều hòa thông minh và hệ thống an ninh thông minh. So với Smart Home của Samsung, nhà thông minh BKAV cho thấy họ là một hệ thống hiện đại và mạnh mẽ, hoàn toàn ở cùng đẳng cấp với Samsung trên thị trường này.

Theo Việt Thành


Trí thức trẻ

Tiếp tục đọc...
 

Facebook Comment

Similar threads

Bán thiết bị điện smarthome nhưng thu vỏn vẹn 1,5 tỷ đồng/nămTrong tập 6 của Shark Tank Việt Nam mùa 4, hai nhà đồng sáng lập Công ty AnHome là Bùi Thành Ninh và Nguyễn Phú Quảng muốn kêu gọi số vốn 100.000 USD cho 10% cổ phần.CEO Bùi Thành Ninh có background Toán tin, trước khi khởi nghiệp...
Trả lời
0
Xem
24
(Tổ Quốc) - Là sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Lumi (Việt Nam) và DEA (Italia), LUMI- DEA chính thức ra mắt vào ngày 25/05/2021 là sản phẩm cổng thông minh tích hợp nhân IoT đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh tính năng đóng, mở bằng smartphone, LUMI - DEA còn sở hữu những tính năng khác thể hiện...
Trả lời
0
Xem
37
Trung tâm đặt tại trụ sở Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Tòa nhà VNTA, 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm là một cơ cấu làm việc mang tính linh hoạt, không phải một tổ chức hành chính, không phát sinh thêm tổ chức, biên chế.Quyết định nêu rõ Trung tâm có các nhiệm vụ cụ thể như sau:-...
Trả lời
0
Xem
15
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lưu trú, khách sạn và nhà nghỉ Việt đã phải chịu những tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh và công tác quản lý. Tuy nhiên, "thời cơ nằm trong thách thức", đây cũng chính là lúc các thị trường ngách nhanh chóng...
Trả lời
0
Xem
40
Vào sáng thứ Ba (8/6), lúc khoảng 10h50 sáng theo giờ BST và 5h50 sáng theo giờ ET, một loạt các trang web đình đám đã không thể truy cập trong khoảng một giờ. Chúng bao gồm Reddit, Amazon, Twitch, CNN, The New York Times, BBC, PayPal, HBO Max, Hulu, PayPal, và thậm chí cả trang web của chính...
Trả lời
0
Xem
28

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
30,587
Bài viết
32,312
Unanswered questions
4
Answered questions
2
Thành viên
6,077
Thành viên mới nhất
cuong998347

Latest resources

Global (COVID19)

 • Confirmed
  Deaths
  Recovered
  • USA
   34,435,231
   617,893
   28,817,445
  • India
   30,067,305
   391,385
   29,034,224
  • Brazil
   18,056,639
   504,897
   16,388,847
  • France
   5,760,002
   110,829
   5,575,086
  • Turkey
   5,381,736
   49,293
   5,242,945
  • Russia
   5,368,513
   130,895
   4,902,110
  • UK
   4,667,870
   128,027
   4,308,504
  • Argentina
   4,298,782
   90,281
   3,928,389
  • Italy
   4,254,294
   127,322
   4,054,008
  • Colombia
   3,997,021
   101,302
   3,714,962
  • Spain
   3,768,691
   80,719
   3,564,850
  • Germany
   3,731,551
   91,101
   3,611,500
  • Iran
   3,128,395
   83,329
   2,784,014
  • Poland
   2,879,192
   74,893
   2,650,839
  • Mexico
   2,482,784
   231,505
   1,977,071
  • Ukraine
   2,230,977
   52,123
   2,155,261
  • Peru
   2,033,606
   190,906
   0
  • Indonesia
   2,033,421
   55,594
   1,817,303
  • South Africa
   1,843,572
   59,092
   1,665,540
  • Netherlands
   1,680,880
   17,734
   1,611,192
  • Czechia
   1,666,325
   30,289
   1,633,550
  • Chile
   1,525,663
   31,690
   1,456,672
  • Canada
   1,410,206
   26,155
   1,373,889
  • Philippines
   1,372,232
   23,928
   1,298,442
  • Iraq
   1,305,000
   16,968
   1,213,952
  • Sweden
   1,088,518
   14,578
   1,049,741
  • Romania
   1,080,389
   32,626
   1,045,303
  • Belgium
   1,080,035
   25,144
   1,021,987
  • Pakistan
   950,768
   22,073
   895,690
  • Portugal
   868,323
   17,077
   822,234
  • Bangladesh
   866,877
   13,787
   791,553
  • Israel
   840,166
   6,428
   833,184
  • Hungary
   807,775
   29,971
   736,387
  • Japan
   787,650
   14,496
   754,334
  • Jordan
   748,103
   9,693
   732,006
  • Serbia
   716,016
   7,013
   706,407
  • Malaysia
   711,006
   4,637
   645,553
  • Switzerland
   702,278
   10,876
   676,492
  • Austria
   649,845
   10,686
   636,740
  • Nepal
   627,854
   8,894
   568,440
  • UAE
   618,148
   1,773
   597,008
  • Lebanon
   543,698
   7,829
   530,689
  • Morocco
   527,174
   9,247
   514,279
  • Saudi Arabia
   478,135
   7,716
   459,091
  • Ecuador
   447,176
   21,315
   415,508
  • Bolivia
   424,478
   16,243
   344,609
  • Bulgaria
   421,246
   18,008
   393,636
  • Greece
   419,455
   12,589
   401,379
  • Belarus
   412,353
   3,072
   405,045
  • Kazakhstan
   411,771
   4,261
   387,295
  • Paraguay
   409,467
   11,849
   349,337
  • Panama
   395,449
   6,483
   378,109
  • Slovakia
   391,420
   12,502
   378,191
  • Tunisia
   387,773
   14,223
   339,065
  • Georgia
   360,828
   5,211
   346,792
  • Croatia
   359,302
   8,190
   350,595
  • Uruguay
   358,461
   5,350
   329,662
  • Costa Rica
   355,620
   4,546
   281,042
  • Kuwait
   342,929
   1,888
   322,897
  • Azerbaijan
   335,625
   4,965
   329,794
  • Dominican Republic
   319,254
   3,773
   261,222
  • Palestine
   313,015
   3,555
   306,532
  • Denmark
   292,179
   2,531
   285,891
  • Guatemala
   282,713
   8,785
   255,996
  • Lithuania
   278,526
   4,371
   266,842
  • Egypt
   278,295
   15,935
   206,852
  • Ethiopia
   275,391
   4,290
   255,962
  • Ireland
   269,495
   4,979
   253,726
  • Bahrain
   263,689
   1,326
   256,063
  • Venezuela
   263,372
   2,989
   243,840
  • Slovenia
   257,116
   4,417
   251,496
  • Moldova
   256,232
   6,175
   249,250
  • Honduras
   255,117
   6,818
   91,943
  • Oman
   254,656
   2,816
   222,344
  • Sri Lanka
   243,913
   2,704
   209,296
  • Thailand
   228,539
   1,744
   189,777
  • Armenia
   224,430
   4,503
   216,230
  • Qatar
   221,273
   586
   218,787
  • Bosnia
   204,910
   9,651
   180,862
  • Libyan Arab Jamahiriya
   191,476
   3,183
   176,869
  • Kenya
   179,876
   3,484
   123,050
  • Cuba
   170,854
   1,180
   160,956
  • Nigeria
   167,331
   2,118
   163,913
  • Macedonia
   155,640
   5,477
   149,908
  • S. Korea
   152,545
   2,007
   144,379
  • Myanmar
   149,247
   3,267
   133,893
  • Latvia
   137,077
   2,497
   132,721
  • Zambia
   137,026
   1,794
   113,109
  • Algeria
   136,679
   3,650
   95,084
  • Albania
   132,497
   2,455
   129,955
  • Estonia
   130,880
   1,269
   126,910
  • Norway
   129,944
   792
   88,952
  • Kyrgyzstan
   117,284
   1,953
   106,383
  • Afghanistan
   109,625
   4,456
   66,102
  • Uzbekistan
   107,266
   722
   103,074
  • Mongolia
   100,263
   469
   65,543
  • Montenegro
   100,104
   1,606
   98,202
  • Ghana
   95,236
   794
   93,141
  • Finland
   94,596
   969
   46,000
  • China
   91,653
   4,636
   86,503
  • Cameroon
   80,487
   1,320
   78,224
  • El Salvador
   77,484
   2,346
   71,603
  • Namibia
   77,333
   1,224
   61,211
  • Cyprus
   73,832
   374
   72,083
  • Uganda
   73,401
   714
   50,085
  • Mozambique
   72,775
   852
   70,289
  • Maldives
   72,294
   207
   67,507
  • Luxembourg
   70,547
   818
   69,461
  • Botswana
   65,808
   1,069
   59,616
  • Singapore
   62,470
   35
   62,113
  • Jamaica
   49,735
   1,037
   28,935
  • Côte d'Ivoire
   48,058
   309
   47,511
  • Cambodia
   44,711
   475
   39,314
  • Zimbabwe
   42,714
   1,691
   37,288
  • Senegal
   42,590
   1,159
   41,022
  • Madagascar
   42,161
   905
   40,500
  • DRC
   38,553
   891
   27,969
  • Angola
   37,874
   875
   32,003
  • Sudan
   36,522
   2,748
   30,370
  • Malawi
   34,996
   1,173
   32,909
  • Rwanda
   32,296
   392
   26,712
  • Cabo Verde
   32,111
   284
   31,138
  • Trinidad and Tobago
   30,982
   761
   22,267
  • Malta
   30,595
   420
   30,149
  • Australia
   30,380
   910
   29,272
  • Réunion
   29,502
   226
   27,585
  • French Guiana
   26,799
   142
   9,995
  • Syrian Arab Republic
   25,205
   1,851
   21,756
  • Gabon
   24,885
   158
   24,407
  • Guinea
   23,579
   168
   22,360
  • Mauritania
   20,415
   482
   19,477
  • Suriname
   20,298
   477
   15,518
  • Mayotte
   19,389
   174
   2,964
  • Guyana
   19,234
   452
   17,241
  • French Polynesia
   18,981
   142
   18,814
  • Swaziland
   18,854
   677
   18,048
  • Haiti
   17,710
   393
   12,753
  • Papua New Guinea
   17,079
   173
   16,480
  • Guadeloupe
   16,752
   229
   2,250
  • Somalia
   14,868
   775
   7,216
  • Seychelles
   14,620
   59
   13,323
  • Mali
   14,385
   524
   10,036
  • Taiwan
   14,260
   599
   9,179
  • Andorra
   13,864
   127
   13,665
  • Vietnam
   13,862
   69
   5,546
  • Togo
   13,735
   128
   13,362
  • Burkina Faso
   13,469
   168
   13,295
  • Tajikistan
   13,358
   90
   13,218
  • Belize
   13,059
   329
   12,572
  • Congo
   12,404
   164
   11,211
  • Bahamas
   12,379
   244
   11,356
  • Curaçao
   12,321
   125
   12,163
  • Martinique
   12,264
   98
   98
  • Hong Kong
   11,899
   210
   11,619
  • Djibouti
   11,595
   155
   11,434
  • Lesotho
   11,128
   329
   6,445
  • Aruba
   11,116
   107
   10,978
  • South Sudan
   10,786
   115
   10,514
  • Timor-Leste
   8,843
   19
   7,838
  • Equatorial Guinea
   8,708
   120
   8,489
  • Benin
   8,170
   104
   8,000
  • Nicaragua
   7,920
   189
   4,225
  • Central African Republic
   7,137
   98
   6,859
  • Yemen
   6,892
   1,355
   3,980
  • Iceland
   6,630
   30
   6,576
  • Gambia
   6,045
   181
   5,837
  • Eritrea
   5,508
   21
   5,016
  • Niger
   5,469
   193
   5,195
  • Burundi
   5,273
   8
   773
  • Saint Lucia
   5,227
   84
   5,075
  • San Marino
   5,090
   90
   5,000
  • Sierra Leone
   4,963
   84
   3,279
  • Chad
   4,948
   174
   4,768
  • Gibraltar
   4,323
   94
   4,214
  • Channel Islands
   4,150
   86
   3,994
  • Barbados
   4,045
   47
   3,988
  • Comoros
   3,912
   146
   3,745
  • Guinea-Bissau
   3,834
   69
   3,565
  • Liberia
   3,109
   99
   2,169
  • Liechtenstein
   3,030
   59
   2,957
  • New Zealand
   2,723
   26
   2,673
  • Sint Maarten
   2,582
   32
   2,491
  • Monaco
   2,554
   33
   2,487
  • Bermuda
   2,504
   33
   2,461
  • Turks and Caicos Islands
   2,424
   18
   2,389
  • Sao Tome and Principe
   2,363
   37
   2,315
  • Fiji
   2,270
   9
   618
  • Saint Vincent and the Grenadines
   2,207
   12
   1,941
  • Saint Martin
   2,133
   12
   1,399
  • Lao People's Democratic Republic
   2,076
   3
   1,960
  • Bhutan
   1,963
   1
   1,702
  • Mauritius
   1,779
   18
   1,331
  • Caribbean Netherlands
   1,634
   17
   1,609
  • Isle of Man
   1,601
   29
   1,566
  • Antigua and Barbuda
   1,263
   42
   1,221
  • St. Barth
   1,005
   1
   462
  • Faroe Islands
   769
   1
   755
  • Diamond Princess
   712
   13
   699
  • Cayman Islands
   609
   2
   588
  • Tanzania
   509
   21
   183
  • Wallis and Futuna
   445
   7
   438
  • Saint Kitts and Nevis
   377
   3
   85
  • Brunei
   256
   3
   245
  • British Virgin Islands
   248
   1
   209
  • Dominica
   191
   0
   189
  • Grenada
   161
   1
   160
  • New Caledonia
   129
   0
   58
  • Anguilla
   109
   0
   109
  • Falkland Islands (Malvinas)
   63
   0
   63
  • Macao
   53
   0
   51
  • Greenland
   50
   0
   40
  • Holy See (Vatican City State)
   27
   0
   27
  • Saint Pierre Miquelon
   26
   0
   25
  • Solomon Islands
   20
   0
   20
  • Montserrat
   20
   1
   19
  • Western Sahara
   10
   1
   8
  • MS Zaandam
   9
   2
   7
  • Vanuatu
   4
   1
   3
  • Marshall Islands
   4
   0
   4
  • Samoa
   3
   0
   3
  • Saint Helena
   2
   0
   2
  • Micronesia
   1
   0
   1
  Total
  0
  0
  0
  Last updated: 1970-01-01 07:00:00

  Latest resources

  Bên trên Bottom