Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Cài đặt Windows Server 2008 – Phần 1

china

Administrator
Tham gia
19/11/08
Bài viết
9,013
Điểm tương tác
23
Điểm
38
Tuổi
38
Website
tapchiict.com
Windows Server 2008 là sản phẩm Windows xuất sắc nhất trong lĩnh vực máy chủ tính đến thời điểm hiện nay. Hệ điều hành này kế thừa điểm mạnh của những phiên bản Windows Server trước đó, bổ sung tính năng mới và những cải tiến vượt trội như công nghệ ảo hóa, tăng cường về bảo mật, công cụ hỗ trợ quản trị hệ thống, …

1/- Giới thiệu về Windows Server 2008

Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, góp phần cũng cố hạ tầng công nghệ thông tin tại các tổ chức và doanh nghiệp.

Một nền tảng ổn định và tin cậy
Windows Server 2008 vừa là một hệ thống nền cho phép triển khai hầu hết các dịch vụ server, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng chạy trên đó, vừa dễ dàng triển khai và quản lý. Công cụ Server Manager cung cấp một giao diện hợp nhất để cấu hình, quản lý và theo dõi các dịch vụ máy chủ. Windows PowerShell, một giao diện dòng lệnh mới, cho phép người quản trị hệ thống xây dựng các script nhằm tự động hóa các tác vụ quản trị hệ thống thường xuyên xảy ra trên server. Windows Deployment Services cung cấp những phương tiện đơn giản, độ an toàn cao để nhanh chóng triển khai hệ điều hành Windows đến các máy tính qua mạng.

Hình thức cài đặt Server Core của Windows Server 2008 cho phép triển khai các dịch vụ server mà không cần đến giao diện đồ họa. Người quản trị có thể lựa chọn chế độ cài đặt tối thiểu, chỉ gồm một vài dịch vụ cần thiết nhất. Từ đó, vừa giảm nhu cầu sử dụng tài nguyên hệ thống (bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM, đĩa cứng, …), vừa nâng cao tính an toàn.

Công nghệ ảo hóa (Virtualization)
Công nghệ ảo hóa mang tên Hyper-V cho phép khai thác tối đa hiệu suất hoạt động của phần cứng trên server bằng cách hợp nhất nhiều dịch vụ server (server roles) chạy trên các máy ảo riêng biệt. Những máy ảo này cùng sử dụng chỉ một máy tính vật lý. Bạn cũng có thể cài đặt đa hệ điều hành và chạy đồng thời trên một máy tính mà không cần đến phần mềm của các hãng thứ ba.

Trước đây, Microsoft đã cung cấp những phần mềm ảo hóa như Virtual Server, Virtual PC. Nhưng với Windows Server 2008, ảo hóa đã trở thành một công nghệ tích hợp trong nhân hệ điều hành, do vậy giúp các máy ảo chạy nhanh và ổn định hơn rất nhiều. Thêm vào đó, kiến trúc mở cửa Hyper-V cho phép các nhóm phát triển trong công cy hoặc hãng thứ ba cải tiến công nghệ này để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu chuyên biệt.

Sự nâng cấp trên Terminal Services cũng đem đến những cải tiến đáng chú ý. Terminal Services Gateway và Terminal Services RemoteApp giúp bạn cấu hình để cho phép người sử dụng tại các máy trạm, truy cập từ xa và các chương trình trên máy chủ và sử dụng như thể chúng đang hoạt động ngay trên mỗi máy trạm.

Những cải tiến về Web
Internet Information Services 7.0 (IIS 7.0) trên Windows Server 2008 là một Web Server có tính bảo mật cao, tin cậy và dễ quản lý. Được xây dựng trên nền tảng IIS 6.0, IIS 7.0 có những thay đổi cơ bản về mặt cấu trúc để tăng độ an toàn, đồng thời cung cấp công cụ giúp bạn xây dựng các ứng dụng Web với khả năng bảo mật cao hơn.
Với kiến trúc được xây dựng ở dạng thành phần (modules), IIS 7.0 càng trở nên mềm dẻo và linh hoạt. Bạn có thể loại bỏ những thành phần không cần thiết nhằm làm giảm những lỗ hổng bảo mật . Đồng thời, phiên bản này còn tích hợp khả năng chẩn đoán và khắc phục sự cố mạnh mẽ, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính sẵn sàng.

IIS 7.0 kết hợp với .NET Framework 3.0 tạo nên một nền tảng toàn diện đề xây dựng nên các ứng dụng quản lý và tác nghiệp.

Nâng cao độ bảo mật
Những tính năng bảo mật cải tiến trên Windows Server 2008 là một trong những động cơ quan trọng nhất thúc đẩy người sử dụng sớm nâng cấp lên phiên bản mới này.

Network Access Protection (NAP) là một trong những công nghệ được chờ đợi nhiều nhất trên Windows Server 2008. NAP gồm một loạt các công cụ kiểm soát truy cập, cho phép bạn định nghĩa các chính sách bảo mật. NAP ngăn chặn các máy trạm không thỏa mãn các chính sách bảo mật truy cập vào mạng. Hơn nữa, NAP còn cung cấp bộ thư viện API (Application Programmming Interface), cho phép bạn lập trình nhằm tùy biến và tăng cường hơn nữa khả năng bảo mật cho hệ thống của mình.

Read-Only Domain Controller (RODC) là một điểm mới trên Windows Server 2008, cho phép bạn triển khai Domain Controller tại các vị trí mà sự bảo mật (về vật lý, hạ tầng) không được đảm bảo, chẳng hạn như các văn phòng chi nhánh. RODC lưu trữ một bản sao cơ sở dữ liệu Active Directory ở dạng chỉ đọc, gồm tất cả các đối tượng và thuộc tính. Trước đây, do điều kiện bảo mật vật lý không được đảm bảo nên người dùng ở các văn phòng chi nhánh, khi xác thực tại Domain Controller thường phải qua mạng diện rộng (WAN). Nhiều khi điều này không thể thực hiện được. Với sự ra đời của RODC, bài toán hạ tầng tại các chi nhánh đã có lời giải thích hợp.
Windows Firewall with Advanced Security là giải pháp firewall mới với nhiều cải tiến đáng kể, cho phép bạn dễ dàng thực hiện các thao tác cấu hình đa dạng và cao cấp, bao gồm :
• Điều khiển kết nối vào ra trên hệ thống.
• Tích hợp chặt chẽ với Server Manager. Firewall sẽ được cấu hình tự động khi các dịch vụ được cài đặt bằng Server Manager.
• Tác vụ quản lý, cấu hình và hoạt động giám sát các chính sách trên IPSec (Connection Security Rules) được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra còn phải kể đến kiểu cài đặt Server Core với giao diện dòng lệnh và các dịch vụ máy chủ tối thiểu, do đó vừa tăng tốc hệ thống, vừa nâng mức độ an toàn; những cải tiến mở rộng trên Group Policy với hơn 20 tính năng bổ sung, cho phép bạn mở rộng phạm vi cấu hình trên các Group Policy Object, …

2/- Các phiên bản của Windows Server 2008
Windows Server 2008 gồm có 8 phiên bản :
Windows Server 2008 Standard bao gồm các tính năng sẵn có, cộng thêm những cải tiến về Web và khả năng ảo hóa. Phiên bản này mang đến một nền tảng server mềm dẻo và tin cậy, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí; những công cụ quản lý mạnh mẽ giúp người quản trị dễ dàng thực hiện hầu hết các nhiệm vụ quản trị. Đồng thời, những cải tiến về bảo mật giúp phiên bản này đảm đương tốt nhiệm vụ bảo vệ hệ thống mạng của bạn.

Windows Server 2008 Enterprise là một nền tảng thích hợp với hệ thống mạng và các ứng dụng ở quy mô xí nghiệp, đặc biệt là những đơn vị có hạ tầng công nghệ thông tin yêu cầu cao về khả năng thay đổi và mở rộng.

Windows Server 2008 Datacenter là phiên bản phù hợp với quy mô xí nghiệp, đặc biệt là yêu cầu về sự mở rộng của khả năng ảo hóa.

Windows Web Server 2008 là phiên bản được thiết kế để xây dựng nên các Web Server. Tích hợp với Microsoft .NET Framework, phiên bản này cho phép bạn nhanh chóng triển khai các ứng dụng web và Web Services.

Windows Server 2008 for Itanium-Based Systems phù hợp với những cơ sở dữ liệu lớn, những ứng dụng yêu cầu tính sẵn sàng và khả năng mở rộng cao với số bộ vi xử lý có thể lên đến 64.

Windows Server 2008 Standard without Hyper-V là Windows Server 2008 Enterprise không bao gồm Windows Server Hyper-V.

Windows Server 2008 Enterprise without Hyper-V là Windows Server 2008 Enterprise không bao gồm Windows Server Hyper-V.

Windows Server 2008 Datacenter without Hyper-V là Windows Server 2008 Datacenter không bao gồm Windows Server Hyper-V.
 

Facebook Comment

Similar threads

09/07/2021 07:36 GMT+7 Windows 11 ra mắt đánh dấu sự thay đổi lần đầu tiên sau sáu năm cùng nhiều điểm khác biệt với Windows 10 từ thiết kế đến tiêu chuẩn mở. Windows 11 sẽ có sẵn để nâng cấp miễn phí vào kỳ nghỉ cuối năm nay, nếu máy tính của bạn đạt cấu hình yêu cầu. Nhưng nếu đã thỏa...
Trả lời
0
Xem
338
Synology vừa chính thức phát hành DiskStation Manager (DSM) 7.0 và mở rộng đáng kể nền tảng Synology C2 với bốn dịch vụ đám mây mới, với những cải tiến lớn về khả năng bảo mật, quản lý hệ thống và khả năng cộng tác dữ liệu cho các dòng sản phẩm NAS và SAN của Synology. Dựa trên sự thành công...
Trả lời
0
Xem
720
Chỉ riêng 6 tháng cuối năm 2020, số công nghệ chuyển đổi số tạo ra đã nhiều hơn so với thập kỷ trước, các công nghệ số đang thay đổi liên tục với tốc độ nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu và áp dụng các mô hình mới. Có thể nói, sự xuất hiện của đại dịch Covid–19 và sự bùng nổ...
Trả lời
0
Xem
532
Nhiều năm bị Apple tìm cách phá thế độc quyền trên PC, giờ đây đến lượt Microsoft nhắm vào mảnh đất độc quyền của đối thủ sừng sỏ. Trong kế hoạch ban đầu, Windows 11 dường như là một bản cập nhật ổn định cho một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới PC. Điều đầu tiên đập vào mắt người...
Trả lời
0
Xem
766
Thời gian gần đây, ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc liên tục cho thấy những kết quả tích cực. Tháng 5, tàu thăm dò Chúc Dung hạ cánh thành công trên sao Hỏa, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ làm được điều này. Ba phi hành gia Trung Quốc vừa được đưa lên trạm vũ trụ Thiên...
Trả lời
0
Xem
534

Latest resources

Bên trên Bottom