Có gì mới?

Welcome to Tạp Chí CNTT & Truyền Thông

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Music 5 ứng dụng quản lý file tốt trên Android

nguyenac

Administrator
Staff member
Tham gia
18/11/08
Bài viết
23,123
Điểm tương tác
6
Điểm
38
Website
tapchiict.com
So với các ứng dụng quản lý file ở nền tảng PC trên Windows, Linux hay Mac OS thì các ứng dụng quản lý file di động được tùy biến rút gọn để phù hợp với cấu hình di động. Tuy nhiên, "nhỏ" không có nghĩa là "yếu".

Ngược lại, một số ứng dụng quản lý file của Android tỏ ra rất mạnh khi hỗ trợ nhiều giao thức và tính năng phong phú, không hề thua kém các phiên bản "lớn" trên PC.

Trước đây, người ta dường như chỉ biết đến Root Explorer với khả năng "thâm nhập" sâu vào các file hệ thống (root) và cho phép thay đổi quyền (permission) của các file/tệp tin hệ thống. Nhưng sau này, rất nhiều ứng dụng quản lý file đã qua mặt Root Explorer khi bổ sung nhiều tính năng khác, bên cạnh tính năng cơ bản là quản lý các tệp tin hệ thống.

Trong bài viết này, sẽ điểm qua một số ứng dụng quản lý file tiêu biểu trên hệ điều hành Android, dựa theo tiêu chí tiện dụng, phổ biến và mạnh mẽ.

1. X-Plore


Không chỉ đơn thuần là "quản lý file" hay "khám phá hệ thống", X-Plore còn được biết đến là một ứng dụng quản lý hệ thống mạnh mẽ, với nhiều tính năng hữu ích và phong phú. Ngoài duyệt file/thư mục hệ thống theo kiểu thông thường, X-Plore còn hỗ trợ thao tác đa nhiệm dạng slide (kéo trượt) qua tab để duyệt file song song.Bên cạnh đó, không chỉ hỗ trợ duyệt file có sẵn ở bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ gắn ngoài, X-Plore còn hỗ trợ duyệt file trên mạng LAN (mạng nội bộ) và 15 hệ thống lưu trữ đám mây (cloud) trực tuyến như Google Drive, Dropbox, Box.net, Mega, SkyDrive... duyệt ảnh trực tuyến Picasa và cả giao thức truyền tải FTP.

Có thể nói X-Plore là một ứng dụng quản lý file rất mạnh, sở hữu nó tức là gần như bạn làm chủ hệ thống duyệt/trao đổi/quản lý tệp tin cực mạnh, xuyên qua cả mạng Internet.

Mẹo nhỏ: Nếu hệ thống mạng của công ty bạn cấm sử dụng USB hoặc đơn giản là máy tính của bạn có vấn đề, cách đơn giản nhất để chép file từ điện thoại chính là sử dụng tính năng duyệt file qua các hệ thống lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive, hay thậm chí là cả giao thức FTP nếu bạn quản trị hosting.

2. Total Commander


Những ai từng duyệt file nhiều trên PC thì chắc hẳn đã biết tới phần mềm có tên là Total Commander. Phiên bản dành cho Android của phần mềm này cũng hoạt động tương tự như trên PC với rất nhiều tính năng chuyên nghiệp. Tương tự X-Plore, nó cũng hỗ trợ duyệt file theo dạng slide song song, kéo qua phải, qua trái để duyệt theo 2 cửa sổ, hỗ trợ các giao thức LAN, FTP, SFTP. Tuy nhiên, nó không hỗ trợ duyệt file trên đám mây như X-Plore.Total Commander có 2 ưu điểm. Điểm thứ nhất là hỗ trợ plugin mở rộng của nó và của các hãng thứ 3. Điểm thứ hai chính là nó hỗ trợ lịch sử thư mục, giúp chuyển qua lại giữa các thư mục đã duyệt rất nhanh chóng và tiện lợi.

3. Solid Explorer


So với X-Plore và Total Commander thì Solid Explorer quản lý theo kiểu truyền thống hơn, tức là khá giống với cách quản lý file trên PC về cách bố trí giao diện. Tuy nhiên, cũng giống như X-Plore, Solid Explorer ngoài việc hỗ trợ duyệt file trên máy và thẻ nhớ thì nó còn hỗ trợ các giao thức duyệt file khác như FTP, SFTP, SMB/CIFS, WebDav và cả duyệt file trên các hệ thống lưu trữ đám mây.Tuy hỗ trợ số lượng hệ thống lưu trữ đám mây ít hơn so với X-Plore (8 hệ thống so với 15 hệ thống của X-Plore), nhưng các lựa chọn đó cũng đủ dùng vì đều là những hệ thống phổ biến như Google Drive, Sky Drive hay Dropbox…

Ưu điểm của Solid Eplorer chính là hỗ trợ lọc theo ký tự, cho phép tìm kiếm và duyệt nhanh chóng tệp tin/thư mục. Chẳng hạn như khi muốn duyệt nhanh đến thư mục DCIM (thư mục chứa ảnh mặc định của Android), chỉ cần bấm vào menu Lọc, một ô nhập liệu sẽ hiện ra, chỉ cần gõ ký tự D và lập tức bộ lọc hoạt động, các thư mục có tên bắt đầu bằng ký tự D sẽ hiện ra, giúp ta duyệt nhanh hơn.

Tuy nhiên, có 2 điểm trừ của Solid khiến thua kém X-Plore là không hỗ trợ duyệt file song song theo dạng slide 2 tab như X-Plore và giao diện cũng không trực quan bằng X-Plore. Cụ thể, trong Solid Explorer, nếu bạn muốn đi đến tùy chọn duyệt file lưu trữ đám mây thì bạn phải vào menu Đến > Mạng > Dữ liệu đám mây… thay vì thấy trực tiếp phần duyệt Dữ liệu web tương ứng như bên X-Plorer.

4. ES File Explorer File Manager


Lưu ý là ES File Explorer File Manager khác với ứng dụng ES File Explorer, ngay cả cái tên cũng nói lên tất cả. Dù cùng một hãng phát triển, nhưng so với ES File Explorer thì ES File Explorer File Manager là trình duyệt file kiêm quản lý file chuyên nghiệp, có nhiều tính năng mạnh mẽ hơn hẳn.Điểm đáng chú ý của phần mềm so với các ứng dụng duyệt file khác là hệ thống giao diện vừa trực quan, quen thuộc giống như trên PC nhưng cũng vừa đa dạng tính năng, hỗ trợ cả duyệt file theo giao thức đám mây, FTP, LAN và cả Bluetooth. Hỗ trợ duyệt theo nhiều cửa sổ. Ngoài ra, ES File Explorer còn hỗ trợ xem các định dạng file phổ biến như hình ảnh, video, văn bản,...

Điểm tôi ưng nhất của ES File Explorer File Manager chính là cách bố trí và sắp xếp giao diện hết sức đơn giản, khoa học và trực quan. Bạn có thể dễ dàng kéo các tính năng cần thiết từ các menu bên cạnh.

5. IO File Manager


Tại sao chúng tôi lại đưa một trình duyệt file giản lược như vậy vào trong danh sách này? Chính vì nó đơn giản, giao diện gọn gàng và cách thao tác tương tự như trên PC! Không có gì nhiều để nói về IO File Manager ngoài việc nó chỉ tập trung vào duyệt các file trên hệ thống và thẻ nhớ.Nhưng chính vì IO File Manager đơn giản như vậy nên chúng ta có thể sử dụng nó cho các tác vụ duyệt file thông thường, không cần đến các giao thức web, FTP hay các can thiệp sâu khác, tránh nhầm lẫn, rườm rà không cần thiết. Tất nhiên IO File Manager cũng miễn phí.

Trên đây chỉ là 5 gợi ý trong số rất nhiều ứng dụng quản lý file hữu ích trên Android. Chúc các bạn có những lựa chọn duyệt và quản lý file tiện lợi tốt nhất cho mình.

 

Facebook Comment

Similar threads

Nếu bạn đang xem trang này trên PC chạy Windows, thì bạn đã dựa vào một số quy trình hệ thống để đưa bạn đến đây. Ở trên cùng là nhân hệ thống Windows (ntoskrnl.exe) cho phép phần mềm tương tác với phần cứng PC của bạn. Các ứng dụng cấp thấp hơn như Chrome (chrome.exe) sử dụng nhân để hiển thị...
Trả lời
0
Xem
633
Synology vừa chính thức phát hành DiskStation Manager (DSM) 7.0 và mở rộng đáng kể nền tảng Synology C2 với bốn dịch vụ đám mây mới, với những cải tiến lớn về khả năng bảo mật, quản lý hệ thống và khả năng cộng tác dữ liệu cho các dòng sản phẩm NAS và SAN của Synology. Dựa trên sự thành công...
Trả lời
0
Xem
721
Chỉ riêng 6 tháng cuối năm 2020, số công nghệ chuyển đổi số tạo ra đã nhiều hơn so với thập kỷ trước, các công nghệ số đang thay đổi liên tục với tốc độ nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu và áp dụng các mô hình mới. Có thể nói, sự xuất hiện của đại dịch Covid–19 và sự bùng nổ...
Trả lời
0
Xem
532
Nếu như Tập đoàn VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT và tiên phong trong chuyển đổi số thì BIDV là một trong những định chế tài chính lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Những điểm nổi bật và cũng là lợi thế đó của hai bên đã mở ra nhiều...
Trả lời
0
Xem
909
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME: Cần bắt đầu từ đâu? Theo báo cáo của Tập đoàn hệ thống công nghệ Hoa Kỳ Cisco, năm 2020, có đến 72% doanh nghiệp SME tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang loay...
Trả lời
0
Xem
347

Latest resources

Bên trên Bottom