4G

4G (viết tắt của fourth-generation) hay LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn) là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa".

Giống như ở 3G có thêm hai phiên bản nâng cấp là 3.5G (HSDPA) và 3.75G (HSUPA). Ở LTE cũng vậy, nó cũng có các tiêu chuẩn kế thừa mạnh mẽ hơn như LTE Advanced (LTE-A) với tốc độ lý thuyết tải về tối đa 3Gbps, tải lên 1.5Gbps. Dĩ nhiên, để có thể sử dụng được 3G cũng như 4G thì thiết bị của bạn phải được trang bị chip mạng tương ứng. Sau đó đăng ký các gói dịch vụ dữ liệu từ nhà mạng rồi mới sử dụng, nếu không tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền không thương tiếc.

Về chuẩn LTE-A, Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecommunication Union) đã tạo ra những mục (Category - Cat) khác nhau để người dùng nắm rõ, các nhà mạng và nhà sản xuất sẽ lần lượt thực hiện theo lộ trình từng Category một, với Category 1 (Cat 1) là LTE chậm nhất và Category 8 (Cat 8) là nhanh nhất (lý thuyết tải về 3Gbps và tải lên 1.5Gbps bắt đầu từ đây).
4G is a collection of fourth generation cellular data technologies. It succeeds 3G and is also called "IMT-Advanced," or "International Mobile Telecommunications Advanced." 4G was made available as early as 2005 in South Korea under the name WiMAX and was rolled out in several European countries over the next few years. It became available in the United States in 2009, with Sprint being the first carrier to offer a 4G cellular network.

All 4G standards must conform to a set of specifications created by the International Telecommunications Union. For example, all 4G technologies are required to provide peak data transfer rates of at least 100 Mbps. While actual download and uploadspeeds may vary based on signal strength and wireless interference, 4G data transfer rates can actually surpass those of cable modem and DSL connections.

Like 3G, there is no single 4G standard. Instead, different cellular providers use different technologies that conform to the 4G requirements. For example, WiMAX is a popular 4G technology used in Asia and Eastern Europe, while LTE (Long Term Evolution) is more popular in Scandinavia and the United states.
 

Facebook Comment

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
31.204
Bài viết
33.357
Thành viên
6.041
Thành viên mới nhất
ThomasAmats

Tài nguyên mới